Quy trình làm bánh trung thu với các thiết bị của Viễn Đông

Quy trình làm bánh trung thu ngày nay đang được chuyển dần từ các công đoạn thủ công qua các công đoạn tự động và bán tự động với sự hỗ trợ của các thiết bị. Tùy thuộc vào quy mô sẽ đầu tư lượng thiết bị máy móc khác nhau và dưới đây sẽ là những gợi ý về máy móc trong quy trình làm bánh trung thu của lonuongbanhmi.net.vn.

Quy trình làm bánh trung thu

Bước 1: Nấu nước đường làm vỏ bánh nướng

Đầu tiên, quý khách cần chuẩn bị nước đường trước từ 2-3 ngày. Nước đường làm bánh nướng thường có các nguyên liệu chính: đường nâu, đường cát trắng, nước và chanh; còn với nước đường làm bánh dẻo thì sẽ chỉ có đường cát trắng, nước và chanh. 

Xem ngay: Vận hành dây chuyền làm bánh trung thu chuyên nghiệp. 

Quá trình đun nước đường cần chú ý về nhiệt độ vừa đủ và phải đảo đều để nước  không bị cháy, có độ kết dính cũng như màu đẹp. Để tăng năng suất, đảm bảo chất lượng cũng như thời gian cho công đoạn này, Viễn Đông đã chế tạo và phân phối dòng sản phẩm nồi nấu nước đường mạch nha có cánh khuấy.

Nồi có dung tích sử dụng từ 100-400L cho một mẻ, với công suất từ 6-12kW tùy thuộc dung tích. Cánh khuấy đảm bảo có thể khuấy đều và liên tục trong quá trình nồi chạy. Thêm nữa, với 2 lớp inox cao cấp  và phương pháp đun cách thủy, nồi không gây hiện tượng bị cháy, khét, đen nước đường, đảm bảo chất lượng thành phẩm.

quy trình làm bánh trung thu

Bước 2: Làm vỏ bánh

Làm vỏ bánh nướng, bạn sẽ cần trộn những nguyên liệu như sau: bột mì, bột baking soda, bột sư tử, nước đường, bơ lạt, dầu ăn. Nguyên liệu được sử dụng để trộn làm vỏ bánh dẻo trong các quy trình làm bánh trung thu dẻo bao gồm: bột bánh dẻo, nước đường bánh dẻo, tinh dầu hoa bưởi, dầu ăn, nước cốt chanh.

Và để có thể trộn đều được lượng lớn nguyên liệu với nhau thành 1 khối bột có sự kết dính, đặc biệt với những cơ sở lớn, sẽ rất cần đến sự hỗ trợ của máy trộn bột mì.

Quy trình làm bánh trung thu

Máy trộn bột mì đặc Việt Nam có 2 loại là máy trộn bột mì 7kg và máy trộn bột mì 10kg. Với khối lượng một mẻ bột khoảng 7-10kg tùy từng máy, máy có thể đánh trong thời gian chỉ 4-5 phút.

Sau đó, quý khách có thể sử dụng máy chia bột 36 phần bằng điện để chia khối bột lớn thành các phần bằng nhau chuẩn xác trong 3 giây. Dùng thêm máy cán bột để cán mỏng bột, giúp lớp vỏ bánh trở nên mịn hơn, khi nướng lên không bị nứt nẻ.

Máy cán bột 2 chiều DS 520B

Bước 3: Làm nhân bánh trung thu

Trên thị trường hiện nay đa dạng các loại nhân bánh trung thu. Tùy theo sở thích cũng như thị hiếu thì cơ sở sản xuất có thể tùy chỉnh nguyên liệu làm các loại nhân bánh khác nhau. Quy trình làm bánh trung thu các loại cũng sẽ thay đổi công đoạn.

Xem ngay: Làm nhân bánh trung thu thập cẩm cần những máy móc nào?  

Tuy nhiên 2 loại nhân truyền thống vẫn phổ biến hiện tại là: nhân bánh nướng thập cẩm và nhân đậu xanh. Với nhân thập cẩm, quý khách hãy dùng máy thái thịt DQ-1 để cắt nguyên liệu, thái mỡ thành hạt lưu. Còn với nhân đậu xanh, tủ hấp công nghiệp sẽ có khả năng làm chính đậu xanh bằng hơi nước và áp suất.

Dù là loại nhân nào thì cũng cần qua công đoạn sên nhân. Để tăng hiệu quả, cơ sở sản xuất nên đầu tư máy sên nhân Viễn Đông. Bạn chỉ cần cài đặt nhiệt độ và thời gian của máy sên, cũng như tốc độ nhanh chậm của cánh đảo. Kết hợp chất liệu inox cao cấp với phương pháp đun cách thủy sẽ đảm bảo nhân không bị cháy, đảm bảo độ dẻo, kết dính của nhân bánh.

Nồi sên nhân bánh trung thu của Viễn Đông bao gồm các loại dung tích như sau: 50L, 100L, 200L và 300L. Mỗi loại dung tích sẽ cho ra thành phẩm tương đương là 17kg, 34kg, 68kg và 102kg.

Bước 4: Định hình bánh trung thu

Thông thường với phương pháp dập khuôn thủ công, một người là chuyên có thể đóng khuôn được khoảng 10-15 bánh. Tuy nhiên, quy trình sản xuất bánh trung thu thủ công cũng kèm theo rủi ro như bánh không đều. Nếu xảy ra sự cố với một bánh như bị lệch, vỡ, hoặc dính vào khuôn thì năng suất sẽ giảm đi rất nhiều.

Khi sử dụng máy định hình bánh trung thu cho quy trình làm bánh trung thu sẽ giúp cải thiện tốc độ lên khoảng 2400-3000 bánh/giờ, độ chính xác cao, đảm bảo năng suất ổn định.

Bước 5: Nướng bánh trung thu

Với quy trình làm một chiếc bánh trung thu nướng thì sẽ có thêm công đoạn nướng, còn bánh dẻo thì không cần. Và thiết bị quan trọng của quy trình làm bánh trung thu cũng chính là lò nướng Southstar. Tùy nào năng suất, bạn có thể chọn lò nướng 1-2-3 tầng, hoặc mỗi tầng 1 khay hoặc mỗi tầng 2 khay.

Bạn hoàn toàn kiểm soát được mức nhiệt của dàn nhiệt trên, dàn nhiệt dưới, thời gian nướng của lò nướng bánh trung thu 1 cách dễ dàng qua bảng điều khiển. Quy trình làm bánh trung thu của bạn trở nên dễ dàng hơn và đảm bảo chất lượng hơn.

  • Giai đoạn 1: Nướng bánh ở nhiệt độ dàn trên 170 độ C, dàn dưới 150 độ C trong 10 phút, sau đó đưa bánh ra ngoài. Quét hoặc phun hỗn hợp (lòng đỏ trứng gà, dầu mè, trứng vịt) lên vỏ bánh.

  • Giai đoạn 2: Nướng bánh dàn nhiệt trên 170 độ C, dàn dưới 150 độ C trong 10 phút. Sau đó lại quét hoặc phun hỗn hợp (lòng đỏ trứng gà, dầu mè, trứng vịt) lên vỏ bánh.
  • Giai đoạn 3: Nướng bánh dàn nhiệt trên 150 độ C, dàn dưới 130 độ C trong 5-10 phút. Quan sát nếu bánh đã chín, lên màu vàng đủ thì cho ra ngoài.

Tham khảo: Báo giá lò nướng Southstar 1 tầng đến 3 tầng 

>> Tìm hiểu top 3 đơn vị bán lò nướng bánh trung thu đáng mua nhất

Các thiết bị cho bước đóng gói trong quy trình làm bánh trung thu

Phần cuối cùng của công đoạn làm bánh trung thu là đóng gói bao bì sản phẩm bánh trung thu bao gồm vỏ bánh in thương hiệu, NSX, HSD và hút ẩm. Việc đóng gói bao bì chuyên nghiệp sẽ giúp tăng giá trị cho bánh, cũng như tạo được sự đánh giá cao cho khách hàng.

1. Máy hàn miệng túi bánh trung thu

Máy hàn miệng túi liên tục sẽ là thiết bị cần thiết để đóng gói bánh trung thu, bảo quản trong quá trình vận chuyển, phân phối và khi đến tay người tiêu dùng. Sử dụng máy hàn miệng túi liên tục sẽ giúp tối ưu năng suất cho các cơ sở  cách tốt nhất.

Bởi sử dụng băng tải, hoạt động liên tục với tốc độ tùy bạn cài đặt, hút được 20-25 túi/ phút.  Đối với các cơ sở làm bánh trung thu nhỏ có thể dùng máy hàn miệng túi dập tay hoặc dập chân để tiết kiệm chi phí.

2. Máy in date

Mặc dù máy hàn miệng túi liên tục có bộ phận in date. Tuy nhiên, Viễn Đông không khuyến khích sử dụng bộ phận in date này của máy bởi in nhiệt sẽ không rõ chữ số. Do đó, bạn nên mua thêm 1 chiếc máy in date riêng để sử dụng.

  • Máy in date tự động là dòng máy in date năng suất cao, vận hành với 2 chế độ tự động hoặc dùng bàn đạp chân.
  • Máy in date dập tay thuộc dòng máy thủ công, được sử dụng rộng rãi nhờ thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích. Tuy vận hành thủ công nhưng vẫn cho năng suất cao và tiết kiệm thời gian, hợp các cơ sở nhỏ dùng.

Địa chỉ mua thiết bị cho quy trình làm bánh trung thu uy tín

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi bán dây chuyền làm bánh trung thu. Vậy nên, nếu quý khách đang muốn tìm một địa chỉ uy tín, hãy đến ngay Viễn Đông. Với hơn 11 năm kinh nghiệm, Viễn Đông đã trở thành một thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị trong quy trình làm bánh trung thu. 

Các sản phẩm của Viễn Đông đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, với đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao. Viễn Đông cam kết kiểm tra thiết bị cẩn thận trước khi giao đến tay khách hàng. Thêm nữa, sản phẩm được bảo hành trong 12 tháng và Viễn Đông sẽ hỗ trợ sửa chữa trong suốt thời gian sử dụng. 

Liên hệ ngay tới Viễn Đông để được tư vấn từng loại máy phù hợp với nhu cầu cho quy trình làm bánh trung thu của bạn!

© 2023 Lò nướng bánh mì Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.