TỦ Ủ BỘT LÀM BÁNH

Tủ ủ bột làm bánh là 1 trong 3 thiết bị không thể thiếu trong dây chuyền làm bánh mì bên cạnh máy trộn bột và lò nướng bánh mì. Sản phẩm giúp rút ngắn 1 nửa thời gian để làm 1 mẻ bánh, từ đó nâng cao năng suất cho người sử dụng. Lonuongbanhmi.net.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các dòng tủ ủ bột và cách lựa chọn tủ phù hợp cho dây chuyền làm bánh mì của bạn. 

tủ ủ bột làm bánh

Vai trò của tủ ủ bột trong dây chuyền làm bánh mì lạt

Như bạn đã biết, để tạo ra được 1 chiếc bánh mì hoàn thiện sẽ trải qua 5 công đoạn: Trộn– Chia– Se– Ủ– Nướng. 5 công đoạn này tương ứng với 5 thiết bị máy sau:

Máy trộn bột mì– Máy chia bột– Máy se bột– Tủ ủ bột làm bánh– Lò nướng bánh mì.

Tuy nhiên, nếu không có nhiều vốn, khách hàng có thể đầu tư dây chuyền làm bánh cơ bản trước, bao gồm 3 máy: Máy trộn bột công nghiệp, tủ ủ bột và lò bánh mì điện. Tủ ủ bột có vai trò kích nở bột tạo hình bánh trước khi đến công đoạn cuối cùng là đưa vào lò nướng bánh. 

tủ ủ bột làm bánh

Ở các khu vực có khí hậu nóng, nhiệt độ cao như các tỉnh miền Trung và miền Nam có thể không cần sử dụng tủ ủ bột nhưng đối với khách hàng ở khu vực khí hậu lạnh hoặc vào mùa đông ở miền Bắc thì chắc chắn sẽ phải cần đến 1 chiếc tủ ủ bánh mì trong dây chuyền của mình.

tủ ủ bột làm bánh

Giới thiệu 2 dòng tủ ủ bột làm bánh tại Viễn Đông

Hiện nay, Viễn Đông đang cung cấp: Tủ ủ bột dùng điện và tủ ủ bột không điện. Trong đó: 

– Tủ ủ bánh dùng điện có 2 chức năng: Ủ ẩm và ủ khô. Ủ ẩm là sử dụng hơi nước, dưới đáy tủ có khoang chứa nước, thanh nhiệt đun sôi nước để hơi nước bốc lên trên làm bột nóng và nở ra, hơi nước giúp bánh không bị khô khi ủ. Với ủ khô, thanh nhiệt sẽ đốt nóng không khí, tạo nhiệt độ trong tủ.

tủ ủ bột làm bánh

Khách hàng sẽ sử dụng đồng thời cả 2 chức năng trên. Lý do bởi: Nếu chỉ dùng nhiệt khô thì bánh sẽ bị khô các khay bên dưới. Trường hợp chỉ dùng chức năng ủ ẩm thì các khay bánh phía dưới sẽ bị nhão do gần với khoang chứa nước nhất. 

Thông thường, khách sẽ bật đồng thời cả nhiệt khô và nhiệt nước khoảng 10 phút trước khi bỏ bánh vào ủ. Việc tạo nhiệt độ và độ ẩm lúc ban đầu chủ yếu để tạo môi trường cho men nở. Sau 10 phút thì tủ đã có hơi ẩm và nhiệt độ trong tủ tầm 40ºC thì tắt điện đi, đưa bánh vào ủ và không cần bật điện nữa. 

tủ ủ bột làm bánh

Như vậy là bột sẽ nở đều và đẹp, thời gian ủ bánh phụ thuộc vào lượng men nở được cho vào khi trộn bột, trung bình từ 1.5– 2 tiếng. 

– Tủ ủ bột không điện: Đây hoàn toàn chỉ là 1 chiếc tủ bình thường, khách hàng chỉ cần xếp các khay bánh vào trong để bột nghỉ và có thời gian tự nở. Sản phẩm phù hợp với các khách hàng muốn tiết kiệm chi phí đầu tư hay khách hàng ở khu vực có nền nhiệt cao. Tuy nhiên, sử dụng tủ ủ bột không điện sẽ mất nhiều thời gian để bột nở ra hơn. 

Tủ ủ bột không điện

Cả 2 dòng máy đều có các kích cỡ tủ ủ bột bánh mì sau đây:

  • Tủ ủ bột mì 10 khay
  • Tủ ủ bột 16 khay
  • Tủ ủ bột làm bánh 24 khay
  • Tủ ủ bột kích nở bánh mì 32 khay

Lựa chọn tủ ủ bột nào thì phù hợp với dây chuyền bánh?

Chọn tủ ủ bánh mì sẽ dựa theo lò nướng bánh. Viễn Đông sẽ gợi ý cho bạn tủ ủ bột đi kèm với các lò nướng bánh phù hợp ngay sau đây:

– Tủ ủ bột bánh mì 10 khay: Dây chuyền lò nướng bánh mì đối lưu 5 khay (nướng được 2 mẻ).

– Đối với tủ ủ bột 16 khay: Phù hợp lò điện nướng bánh mì 5 khay (nướng được 3 mẻ) và lò bánh mì 8 khay (nướng được 2 mẻ). 

tủ ủ bột làm bánh

– Tủ ủ bột 24 khay: Phù hợp với lò nướng bánh mì công nghiệp 8 khay (năng suất nướng 3 mẻ) hoặc lò nướng bánh mì 10 khay (nướng được 2 mẻ bánh).

– Tủ ủ bột công nghiệp 32 khay: Phù hợp với các lò làm bánh mì từ 10 khay trở lên như 12 khay, 16 khay. 

Hai mẫu tủ ủ bột bán chạy nhất hiện nay đó chính là tủ ủ bột 16 khay và 32 khay. Mẫu tủ ủ bột dùng điện 2 chức năng cũng được lựa chọn nhiều hơn so với dòng tủ ủ bột không điện. Giá tủ ủ bột chưa bao gồm khay nên khách hàng sẽ phải mua khay sóng bên ngoài.

tủ ủ bột làm bánh

Để hiểu rõ hơn về tủ ủ bột làm bánh mì Viễn Đông, quý khách hãy tham khảo thêm thông tin trong các bài viết dưới đây!

© 2024 Lò nướng bánh mì Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.