DÂY CHUYỀN LÀM BÁNH TRUNG THU

.

Để sản xuất ra 1 chiếc bánh trung thu hoàn thiện, bạn có biết phải trải qua những công đoạn nào hay không? Nếu bạn đang có ý định đầu tư vốn để mở tiệm làm bánh trung thu thì đừng vội bỏ qua bài vit này. Lonuongbanhmi.net.vn xin giới thiệu đến bạn dây chuyền làm bánh trung thu đầy đủ nhất. 

dây chuyền làm bánh trung thu

Dây chuyền làm bánh trung thu gồm những công đoạn nào?

Làm bánh trung thu gồm nhiều công đoạn khác nhau, cụ thể:

1. Làm vỏ bánh

Để làm vỏ bánh cần trải qua các quy trình sau:

Trộn bột > Chia bột thành từng khối nhỏ > Cán mỏng vỏ bánh

2. Làm nhân bánh

Sau khi xử lý xong vỏ bánh, tiến hành làm nhân bánh trung thu. Nhân bánh trung thu hiện nay có 2 loại chính, đó là: nhân ngọt (thường là loại 1 nhân như nhân đậu xanh, matcha, khoai môn, …) và nhân thập cẩm.

Bánh trung thu

– Để làm nhân thập cẩm: Các máy xử lý phần nhân bánh > Trộn đều hỗn hợp làm nhân.

– Để làm nhân ngọt: Chỉ cần sên nhân bánh

3. Tạo hình bánh

Sau khi đã có vỏ bánh và nhân bánh thì bạn cần kết hợp 2 nguyên liệu này với nhau, tiến hành dập khuôn để tạo hình bánh trung thu.

máy định hình bánh trung thu

4. Nướng bánh

Sử dụng lò nướng bánh trung thu công nghiệp để nướng bánh chín và đều màu.

5. Đóng gói

Bánh sau khi được nướng xong sẽ để nguội cho dầu thấm xuống làm mềm vỏ bánh. Tiến hành đóng gói vào các túi và in thông số về ngày sản xuất, hạn sử dụng và đóng hộp bày bán.

Máy hàn miệng túi bánh trung thu

Vậy trong mỗi công đoạn thì cần những thiết bị máy móc nào? Câu trả lời sẽ có trong phần sau của bài viết này.

I. Các thiết bị cần có để làm vỏ bánh trung thu

1. Máy trộn bột

Trộn bột là công đoạn đầu tiên để làm bánh trung thu và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng bánh. Với các cơ sở sản xuất kinh doanh quy mô vừa và lớn thì cần máy trộn bột công suất lớn để đáp ứng được nhu cầu sản xuất.

Máy trộn bột

Hiện tại, Viễn Đông đang cung cấp các mẫu máy nhồi bột công nghiệp sau:

Máy nhào bột công nghiệp Việt Nam 7kg và 10kg: 

– Được làm chủ yếu bằng inox, riêng càng đánh bột làm bằng thép

– Dung tích cối trộn bột lớn, lần lượt là 50L và 70L nên có thể trộn khối lượng bột lớn.

Máy trộn bột làm bánh trung thu

– Máy có tủ điện điều khiển riêng, càng đánh chỉ chạy 1 tốc độ duy nhất, khách hàng có thể cài đặt thời gian đánh bột.

– Thiết kế 2 motor trần: 1 motor càng đánh bột và 1 motor cối trộn bột. Trong đó, motor càng đánh bột là motor VTC của Đài Loan, còn motor cối trộn bột là motor Toàn Phát do Việt Nam sản xuất.

Máy trộn bột

Máy trộn bột công nghiệp Trung Quốc SD:

Bạn có thể lựa chọn giữa 3 dòng máy sau:

Mã máy Năng suất Công suất Dung tích cối Trọng lượng Kích thước
SD10 3kg/ mẻ 750w 12L 50kg 580x330x560mm
SD20 5kg/ mẻ 1100w 20L 78kg 730x390x860mm
SD30 7kg/ mẻ 1500w 34L 83kg 800x430x895 mm

Máy đánh bột SD có những ưu điểm nổi bật như:

 • Máy có tính thẩm mĩ cao, gọn gàng, đẹp mắt
 • Có thể điều chỉnh tốc độ nhanh, chậm của càng đánh nhờ biến tần (tùy máy)
 • Có cài đặt thời gian trộn bột (tùy máy)
 • Có chế độ cảm biến và tấm chắn inox ở đầu máy để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

máy trộn bột SD

2. Máy chia bột 36 phần

Sau khi trộn bột xong, bạn cần chia thành từng khối nhỏ để làm nhiều bánh. Nếu cân và chia bột bằng tay thì sẽ mất nhiều thời gian và tốn nhân công.

Giải pháp đưa ra đó chính là sử dụng máy chia bột làm bánh 36 phần bằng nhau. Bạn chỉ cần: Lấy khối lượng 1 viên bột nhân với 36 lần sẽ ra tổng lượng bột cần cho vào khay chứa.

máy chia bột

Máy chia bột có 2 loại chính:

 • Máy chia bột bằng tay: Sử dụng cần gạt bằng tay để chia bột
 • Máy chia bột bằng điện: Trên nóc máy có sẵn bảng điều khiển, bạn chỉ cần nhấn công tắc để máy vận hành tự động.

Trước khi chia bột nên phết 1 lớp dầu vào khay để đỡ dính bột. Máy chỉ mất khoảng 10s để chia xong 1 mẻ bột, sau đó, bạn lấy bột ra ngoài và tách thành từng miếng.

máy chia bột

3. Máy cán bột

Máy cán bột được dùng để cán mỏng vỏ bánh sau đó cuộn nhân và tiến hành dập khuôn. Máy cán bột chia thành 2 loại chính là: máy cán bột 1 chiều và máy cán bột 2 chiều.

Một số dòng máy cán bột 1 chiều mà Viễn Đông đang cung cấp:

 • DJJ 200B: Năng suất khoảng 20kg bột/h, phù hợp sử dụng tại các cơ sở làm bánh quy mô nhỏ.
 • MT 250: Công suất 1100w, năng suất 50kg /h, phù hợp với các cơ sở sản xuất lớn
 • Máy cán bột băng tải 350: Công suất 750w, năng suất 20 – 30kg/h. Thiết kế băng tải giúp máy tự đưa bột quay trở lại lô cán để cán nhiều lần thay vì phải dùng tay đỡ như các máy cùng loại khác.

Máy cán bột cắt sợi MT-250

Máy cán bột công nghiệp 2 chiều:

Máy có thiết kế băng tải đối xứng qua lô cán bột ở giữa và có thể đảo chiều băng tải tự động để cán bột qua lại liên tục. Máy cán bột 2 chiều tự động DS 520B có lô cán dài 52cm nên có thể cán được khối bột lớn.

Máy cán bột 2 chiều phù hợp với các cơ sở sản xuất quy mô lớn. Kích thước máy lớn nên cần diện tích rộng để đặt máy. Sử dụng máy cán bột 2 chiều sẽ tiện lợi hơn rất nhiều so với dòng máy cán bột 1 chiều vì người làm bánh chỉ cần điều chỉnh đảo chiều chạy của băng tải.

máy cán bột 2 chiều

II. Thiết bị xử lý nhân bánh

1. Đối với nhân thập cẩm

– Máy thái mỡ hạt lựu hoặc máy xay mỡ:

Máy thái mỡ hạt lựu: Là các loại máy thái thịt tươi sống trên thị trường. Bạn cần chọn các dòng máy có bộ lưỡi dao 3.5mm hoặc 5mm vì đây là 2 kích cỡ được khách hàng lựa chọn nhiều nhất.

Một số mẫu máy thái mỡ hạt lựu có thể kể đến như: SM, JP – DQ7, DQ – 7 để bàn, QX 250, QX 260, …

Máy xay mỡ: Một số cơ sở sản xuất bánh trung thu lại lựa chọn máy xay mỡ làm nhân thập cẩm. Một số mẫu máy xay thịt công nghiệp kèm năng suất như:

Mã máy Năng suất
AKS 30 – 35kg/h
RY – 12 30 – 35kg/h
RY – 22 50 – 80kg/h
RY – 32 80 – 100kg/h
JX 32 80 – 100kg/h
JX 42 300 – 500kg/h
VD32S 120 – 150kg/h
VD22S 100 – 120kg/h
ATS 102 30 – 35kg/h

máy thái mỡ hạt lựu

– Máy trộn thực phẩm nằm ngang:

Máy có tác dụng để trộn đều các nguyên liệu để làm nhân bánh thập cẩm với nhau. Khoang trộn nguyên liệu lớn kết hợp cùng cánh đảo dạng xoắn bên trong giúp máy đảo đều nguyên liệu từ trên xuống dưới.

Toàn bộ máy trộn nằm ngang đều được làm bằng inox 304 không gỉ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bảng điều khiển nằm ngay trên thân máy giúp bạn tiện lợi hơn khi thao tác.

máy trộn thực phẩm nằm ngang

Đặc biệt, buồng trộn nguyên liệu có thể lật 90º để lấy thành phẩm ra một cách dễ dàng. Một số kích cỡ máy trộn nhân bánh trung thu nằm ngang có thể kể đến như: 10 – 20 – 30 – 50kg.

2. Đối với nhân ngọt

Để làm nhân bánh trung thu ngọt, khách hàng cần đầu tư chảo xào nhân để xào nhân bánh số lượng lớn. Chảo xào nhân được làm hoàn toàn bằng inox 304, thành chảo 2 lớp, ở giữa là khoang chứa dầu ăn.

Thanh nhiệt được lắp bên trong khoang cách thủy, có tác dụng đun sôi dầu ăn và truyền nhiệt vào bên trong thành nồi để nấu chín thực phẩm. Máy sên nhân bánh trung thu có thiết kế motor với cánh đảo liên tục để nhân không bị khê cháy.

III. Tạo hình bánh trung thu

Sau khi chuẩn bị xong nhân bánh và vỏ bánh, bạn thực hiện dập khuôn để tạo hình bánh trung thu. Máy tạo hình bánh trung thu tự động sẽ giúp bạn dập bánh trung thu theo khuôn có sẵn một cách nhanh chóng, năng suất cao hơn dập bánh bằng tay.

máy định hình bánh trung thu viễn đông

Chất liệu chính của máy là inox, ít han gỉ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Năng suất của máy có thể đạt 1500 – 2000 chiếc/h.

IV. Lò nướng bánh trung thu

Nướng bánh là giai đoạn quan trọng, quyết định đến chất lượng của bánh trung thu. Tuy nhiên, công đoạn này đòi hỏi sự cẩn thận vì:

 • Bánh cần phải nướng nhiều lần
 • Thời gian, nhiệt độ nướng mỗi lần cần CHÍNH XÁC 

lò nướng bánh

Lò nướng 2 tầng

Do đó, việc lựa chọn lò nướng bánh chất lượng, lên nhiệt chuẩn là yêu cầu CỰC KÌ QUAN TRỌNG.

Lò nướng bánh trung thu Southstar là dòng lò nướng phổ biến nhất hiện nay. Lò nướng sử dụng hệ thống nhiệt tĩnh với 2 dàn nhiệt trên – dưới riêng biệt. 

lò nướng bánh

Mỗi tầng của lò đều có 1 bảng điều chỉnh nhiệt độ riêng biệt, cho phép khách hàng có thể nướng nhiều mẻ bánh độc lập.

Để làm vàng mặt bánh, bạn chỉ cần cài đặt nhiệt độ của dàn nhiệt trên cao hơn dàn nhiệt dưới từ 20 – 40ºC. Bạn có thể lựa chọn lò nướng bằng điện hoặc lò Southstar dùng gas.

Một số kích cỡ lò nướng bánh trung thu công nghiệp mà Viễn Đông đang cung cấp hiện nay:

 • Lò nướng 1 tầng 1 khay
 • Lò sàn Southstar 1 tầng 2 khay
 • Lò nướng 2 tầng 4 khay
 • Lò nướng bánh công nghiệp 3 tầng 9 khay

lò nướng bánh trung thu

Khi mua lò nướng bánh trung thu, khách hàng được tặng kèm số khay tương ứng theo tủ. Mỗi khay nướng bánh có kích thước 40x60cm, nướng được 15 – 18 bánh/ khay tùy kích cỡ.

V. Đóng gói và bảo quản bánh trung thu

Thiết bị đóng gói bánh trung thu bao gồm: máy hàn miệng túi, máy in date. Máy hàn miệng túi và máy in date là thiết bị quan trọng trong việc đóng gói bánh trung thu để bảo quản và vận chuyển bánh đi xa.

thiết bị đóng gói

Máy hàn miệng túi có thổi khí RFD 1000 có thể sử dụng được cùng lúc 2 chức năng: hàn miệng túi, thổi khí hoặc sử dụng độc lập 1 trong 2 chức năng. Tức là khi tắt chức năng thổi khí thì máy sẽ hoạt động bình thường như một chiếc máy hàn miệng túi bình thường.

máy-hàn-miệng-túi-có-thổi-khí

Các thiết đóng gói bánh trung thu giúp bạn nhanh chóng hoàn thiện chiếc bánh trung thu để chuẩn bị lên kệ bán. Tốc độ đóng gói và in cực nhanh, chuyên nghiệp.

Thiết kế băng tải máy hàn miệng túi có thổi khí RFD 1000 có thể ép được túi liên tục, năng suất cao hơn rất nhiều so với các loại máy khác.

Sau khi dùng máy hàm miệng túi thì một chiếc máy in date sẽ giúp bạn hoàn thành quy trình đóng gói trở nên chuyên nghiệp hơn: in thời gian sản xuất, ngày sử dụng, mã sản phẩm,…

Máy in date tự động

Khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công trong mùa bánh trung thu được “giải quyết” bằng việc sử dụng các loại máy móc hỗ trợ chuyên nghiệp. 

Để biết chính xác giá và chương trình ưu đãi hiện hành của các máy làm bánh trung thu trong dây chuyền, bạn liên hệ trực tiếp số Hotline các chi nhánh của Viễn Đông để được tư vấn hỗ trợ.

© 2016 Lò nướng bánh mì Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.