Quy trình làm bánh trung thu bằng dây chuyền

Quy trình làm bánh trung thu ngày nay đang được chuyển dần từ các công đoạn thủ công qua các công đoạn tự động và bán tự động với sự hỗ trợ của các thiết bị. Tùy thuộc vào quy mô sẽ đầu tư lượng thiết bị máy móc khác nhau và dưới đây sẽ là những gợi ý về máy móc trong quy trình làm bánh trung thu của lonuongbanhmi.net.

trung thu

Phân tích máy móc thiết bị cần thiết theo quy trình làm bánh trung thu nướng

1. Nước đường làm bánh

“Bánh trung thu 3 KHÔNG” – hiểm họa lớn cho cả thị trường!

Tổng hợp về bánh trung thu và nhân bánh trung thu!

Nước đường làm bánh nướng thường có các nguyên liệu chính: đường nâu, đường cát trắng, nước và chanh; còn với nước đường làm bánh dẻo thì sẽ chỉ có đường cát trắng, nước và chanh. 

nước đường làm bánh nướng

Quá trình đun nước đường cần chú ý về nhiệt độ vừa đủ và phải đảo đều để nước  không bị cháy, có độ kết dính cũng như màu đẹp. Quá trình làm thủ công yêu cầu người làm phải có tay nghề tốt để đảm bảo chất lượng cho nướng đường thành phẩm. Thời gian thực hiện lâu và khối lượng làm một mẻ thường không lớn.

Để tăng năng suất, đảm bảo chất lượng cũng như thời gian cho công đoạn này, Viễn Đông đã chế tạo và phân phối dòng sản phẩm nồi nấu nước đường mạch nha có cánh khuấy.

Nồi có dung tích sử dụng từ 40-200 Lít cho một mẻ, với công suất từ 6-12kW tùy thuộc dung tích để vận hành cánh khuấy đảm bảo có thể khuấy đều và liên tục trong quá trình nồi chạy. 

Với Inox cao cấp 2 lớp và phương pháp đun cách thủy, nồi không gây hiện tượng bị cháy, khét, đen nước đường, đảm bảo chất lượng thành phẩm.

2. Làm vỏ bánh nướng

bột

Làm vỏ bánh nướng, bạn sẽ cần trộn những nguyên liệu như sau:

 • Bột mì
 • Bột baking soda
 • Bột sư tử
 • Nước đường
 • Bơ lạt
 • Dầu ăn

vỏ bánh nướng

Và để có thể trộn đều được nguyên liệu với nhau thành 1 khối bột có sự kết dính, đặc biệt với những cơ sở lớn, thì trộn mỗi mẻ lượng lớn nguyên liệu như vậy sẽ rất cần đến sự hỗ trợ của máy móc. Ví dụ như máy trộn bột mì.

may-tron-bot-mi-gia-tot

Máy trộn bột mì đặc Việt Nam có 2 loại là máy trộn bột mì 7kg và máy trộn bột mì 10kg. Với khối lượng một mẻ bột khoảng 7-10kg tùy từng máy, máy có thể đánh trong thời gian chỉ 4-5 phút.

3. Nhân bánh trung thu

Trên thị trường hiện nay đa dạng các loại nhân bánh trung thu, tùy theo sở thích cũng như thị hiếu thì cơ sở sản xuất có thể tùy chỉnh nguyên liệu làm các loại nhân bánh khác nhau và quy trình làm bánh trung thu các loại cũng sẽ thay đổi công đoạn.

Tuy nhiên 2 loại nhân truyền thống vẫn phổ biến hiện tại là: nhân bánh nướng thập cẩm và nhân đậu xanh.

Với nhân thập cẩm thường bao gồm mè trắng, hạt dưa, hạt điều, lạp xưởng, mứt gừng, mứt sen, mứt bí xoay nhuyễn, lá chanh và trần bì thái nhỏ. Trộn đều với dầu mè, nước tương, nước đường bánh nướng, dầu hào, rượu mai quế lộ, đường cát trắng cùng với bột dầu trộn đều.

nhân bánh nướng

Với nhân đậu xanh thì sử dụng đậu xanh xay nhuyễn cùng đường cát trắng và bột dầu, vani, sên nhân nhuyễn và đảm bảo độ dẻo, kết dính.

Dù là loại nhân nào thì cũng cần qua công đoạn sên nhân. Công đoạn này yêu cầu người thực hiện có kỹ thuật cao mới có thể làm được với khối lượng nhiều.

Tuy nhiên với phương pháp thủ công, để đạt hiệu quả tốt thì thường phải chia ra để sên nhiều lần.

TS-410014-1_opt_OIMF

Giải pháp giúp tăng hiệu quả, cũng như thời gian sên nhân chính là đầu tư sử dụng máy sên nhân Viễn Đông.

Bạn chỉ cần cài đặt nhiệt độ và thời gian của máy sên, cũng như tốc độ nhanh chậm của cánh đảo. Kết hợp chất liệu inox cao cấp với phương pháp đun cách thủy sẽ đảm bảo nhân không bị cháy, đảm bảo độ dẻo, kết dính của nhân bánh.

Nồi sên nhân bánh trung thu của Viễn Đông bao gồm các loại dung tích như sau: 50L, 100L, 200L và 300L. Mỗi loại dung tích sẽ cho ra thành phẩm tương đương là 17kg, 34kg, 68kg và 102kg.

4. Dập khuôn bánh trung thu

Thông thường với phương pháp dập khuôn thủ công, một người là chuyên có thể đóng khuôn được khoảng 10-15 bánh. Tuy nhiên việc làm thủ công nhanh cũng kèm theo rủi ro như bánh không đều, nếu xảy ra sự cố với một bánh như bị lệch, vỡ, hoặc dính vào khuôn thì tốc độ sẽ giảm đi rất nhiều.

4_vuog_5_1024x1024

Khi sử dụng máy định hình bánh trung thu cho quy trình làm bánh trung thu sẽ giúp cải thiện tốc độ lên khoảng 2400-3000 bánh/giờ, độ chính xác cao, đảm bảo năng suất ổn định.

máy-định-hình-bánh-trung-thu-11

5. Nướng bánh trung thu

Với bánh nướng thì sẽ có thêm công đoạn nướng bánh. Và thiết bị quan trọng của quy trình làm bánh trung thu cũng chính là lò nướng Southstar. Tùy nào năng suất, bạn có thể chọn lò nướng 1-2-3 tầng, hoặc mỗi tầng 1 khay hoặc mỗi tầng 2 khay.

Bạn hoàn toàn kiểm soát được mức nhiệt của dàn nhiệt trên, dàn nhiệt dưới, thời gian nướng của Lò nướng bánh trung thu 1 cách dễ dàng qua bảng điều khiển. Quy trình làm bánh trung thu của bạn trở nên dễ dàng hơn và đảm bảo chất lượng hơn.

Nhiệt lò có thể điều chỉnh từ 0-300 độ, với 2 luồng nhiệt bên trên và bên dưới giúp làm chín bánh đều và đẹp hơn. 

 • Giai đoạn 1: Nướng bánh ở nhiệt độ dàn trên 170 độ C, dàn dưới 150 độ C trong 10 phút, sau đó đưa bánh ra ngoài. Quét hoặc phun hỗn hợp (lòng đỏ trứng gà, dầu mè, trứng vịt) lên vỏ bánh.
 • Giai đoạn 2: Nướng bánh dàn nhiệt trên 170 độ C, dàn dưới 150 độ C trong 10 phút. Sau đó lại quét hoặc phun hỗn hợp (lòng đỏ trứng gà, dầu mè, trứng vịt) lên vỏ bánh.
 • Giai đoạn 2: Nướng bánh dàn nhiệt trên 150 độ C, dàn dưới 130 độ C trong 5-10 phút. Quan sát nếu bánh đã chín, lên màu vàng đủ thì cho ra ngoài.

Phân tích máy móc thiết bị cần thiết theo quy trình làm bánh trung thu dẻo

Thiết bị làm bánh trung thu dẻo sẽ gần giống như quy trình làm bánh trung thu nướng, tuy nhiên sẽ được giản lược 1 số thiết bị do quy trình làm bánh trung thu dẻo đơn giản hơn. 

1. Máy trộn bột mì làm vỏ bánh

Nếu những chiếc máy trộn bột mì công nghiệp 7kg hay 10kg được sử dụng để trộn vỏ bánh trung thu nướng thì những thiết bị này vẫn có thể được ứng dụng trong quy trình làm bánh trung thu dẻo được nhé.

Nguyên liệu được sử dụng để trộn làm vỏ bánh dẻo trong quy trình làm bánh trung thu dẻo bao gồm:

 • Bột bánh dẻo
 • Nước đường bánh dẻo
 • Tinh dầu hoa bưởi
 • Dầu ăn
 • Nước cốt chanh

2. Máy sên nhân

Nhân bánh dẻo giống nhân bánh trung thu, do đó cách làm nhân bánh cũng tương tự như trên. Các cơ sở lớn có thể đầu tư máy sên nhân thủ công cho quy trình làm bánh trung thu của mình. Với các hộ gia đình tự làm bánh/ kinh doanh bánh online có thể sên thủ công để tiết kiệm chi phí

Phân tích máy móc thiết bị cho quy trình đóng gói

Phần cuối cùng của quy trình làm bánh trung thu là đóng gói bao bì sản phẩm bánh trung thu bao gồm vỏ bánh in thương hiệu, NSX, HSD và hút ẩm. Việc đóng gói bao bì chuyên nghiệp sẽ giúp tăng giá trị cho bánh, cũng như tạo được sự đánh giá cao cho khách hàng.

1. Máy hàn miệng túi bánh trung thu

Máy hàn miệng túi liên tục sẽ là thiết bị cần thiết để đóng gói bánh trung thu, bảo quản trong quá trình vận chuyển, phân phối và khi đến tay người tiêu dùng. Sử dụng máy hàn miệng túi liên tục sẽ giúp tối ưu năng suất cho các cơ sở  cách tốt nhất.

Bởi sử dụng băng tải, hoạt động liên tục với tốc độ tùy bạn cài đặt, hút được 20-25 túi/ phút. 

Đối với các cơ sở làm bánh trung thu nhỏ có thể dùng máy hàn miệng túi dập tay hoặc dập chân để tiết kiệm chi phí.

2. Máy in date

Mặc dù máy hàn miệng túi liên tục có bộ phận in date Tuy nhiên, Viễn Đông không khuyến khích sử dụng bộ phận in date này của máy bởi in nhiệt sẽ không rõ chữ số. Do đó, bạn nên mua thêm 1 chiếc máy in date riêng để sử dụng.

 • Máy in date tự động là dòng máy in date năng suất cao, vận hành với 2 chế độ tự động hoặc dùng bàn đạp chân.
 • Máy in date dập tay thuộc dòng máy thủ công, được sử dụng rộng rãi nhờ thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích. Tuy vận hành thủ công nhưng vẫn cho năng suất cao và tiết kiệm thời gian, hợp các cơ sở nhỏ dùng.
 •  Máy in date mâm xoay SYM 160- F là thiết bị in hoàn toàn tự động, có thể điều chỉnh linh hoạt tốc độ in và nhiệt phù hợp từng loại yêu cầu.

Liên hệ ngay tới Viễn Đông để được tư vấn từng loại máy phù hợp với nhu cầu cho quy trình làm bánh trung thu của bạn!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Lò nướng bánh mì Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.