Cách làm bánh mì mặn chà bông- Tự làm vừa rẻ vừa ngon

Bánh mì mặn chà bông vừa mềm sốp, lại có vị mặn mặn của ruốc và béo ngậy của sốt trứng làm người ta khó mà cưỡng lại. Cùng lonuongbanhmi.net.vn học cách làm bánh mì mặn chà bông tại nhà nhé! 

cách làm bánh mì mặn chà bông1

Nguyên liệu làm bánh mì mặn sốt trứng chà bông 

Để làm được chiếc bánh mì ruốc cần có bánh mì, sốt trứng và ruốc bông nên bạn phải chuẩn bị đủ các nguyên liệu dưới đây: 

cách làm bánh mì mặn chà bông

Cách làm bánh mì mặn chà bông 

Làm Tangzhong 

Nếu bạn chưa từng nghe đến phần nguyên liệu này khi làm bánh thì đó là một thiếu xót lớn đấy nhé! Tangzhong là phần bột gần chín được nấu từ bột bánh mì và nước lọc. Nó được mô tả như một “nguyên liệu bí mật” làm cho bánh mì nở xốp, mềm và ngày sau…ngày sau vẫn mềm nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Với 20g bột bánh mì nấu cùng 120ml nước lọc khuấy đều ở lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại là được. 

cách làm bánh mì mặn chà bông7

Làm sốt trứng

Cách làm sốt trứng rất đơn giản, nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. 

  • Tách lòng đỏ trứng cho vào bát khuấy đều tay theo 1 chiều cố định. 
  • Cho 3 đến 4 giọt dầu ăn vào lòng đỏ trứng, khuấy đến khi nào chúng quyện đều vào nhau. Cần chắc chắn dầu đã hòa hoàn toàn vào trứng trước khi cho thêm dầu ăn vào hỗn hợp. 
  • Lặp lại bước trên nhiều lần đến khi trứng dần bông và sệt lại. Lúc này ta có thể thêm vào mỗi lần 1 muỗng cà phê dầu ăn.
  • Sau khi thấy sốt đã có độ đặc mong muốn thì quấy đều tay và dừng chế dầu vào. 

cách làm bánh mì mặn chà bông8

Bạn có thể làm sốt trứng bằng tay hoặc dùng có máy đánh trứng trộn bột để nâng cao độ bông mềm. Cách làm sốt trứng bằng máy không khác gì so với làm thủ công cả. 

cách làm bánh mì mặn chà bông000

Làm bánh mì

— Giai đoạn đầu tiên trong quy trình làm bánh mì là trộn bột. Bột phải đầy đủ các nguyên liệu và được trộn thật kỹ với nhau. 

Bước 1: Cho vào tô các nguyên liệu khô gồm 370g bột mì, 5g muối, 30g sữa bột, 70g đường, 7g men nở (loại men không cần kích hoạt), trộn đều lên 

cách làm bánh mì mặn chà bông00

Bước 2: Cho tiếp 30g bơ, 120 ml sữa tươi không đường, khuấy đều rồi cho phần Tazhong đã làm ở bước trên vào. Đập 1 quả trứng gà ở nhiệt độ phòng vào hỗn hợp bột.

Bước 3: Dùng máy đánh trứng trộn bột ở tốc độ thấp hoặc nhồi bằng tay trong 10 phút, để bột nghỉ trong 5 phút cho ngấm nước. Sau 5 phút, dùng máy nhồi bột ở tốc độ thấp tiếp 25 phút nữa, nếu nhào bột bằng tay thì nhồi liên tục trong nửa tiếng đến 40 phút. 

cách làm bánh mì mặn chà bông9

Bước 4: Kiểm tra bột bằng cách lấy miếng bột nhỏ, kéo ra thành màng, nếu bột càng mỏng mà khó bị rách là đã đạt chuẩn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại. 

— Giai đoạn 2: Ủ bột 

Ủ bột rất quan trọng khi làm bánh mì, bánh ngọt. Không chỉ là công đoạn giúp cho bột nở giấp đôi mà còn để tạo mùi vị cho bánh mì. Do trong lần ủ này, hoạt động của men và một số vi sinh vật khác sẽ giúp sinh ra các “chất” tạo nên mùi vị cho bánh, men hoạt động chậm, thời gian ủ lâu thì bánh sẽ có mùi vị ngon hơn. 

>> Tìm hiểu thêm về: Tủ ủ bột 16 khay Viễn Đông

cách làm bánh mì mặn chà bông11

  • Bạn ủ bột bánh trong khoảng 40 phút, sau đó thấy bột đã nở phồng lên thì chọc thẳng ngón tay xuống hỗn hợp bột nếu bột lõm xuống nghĩa là đã ủ vừa đủ. 
  • Chia bột thành số miếng bánh bạn muốn và vê tròn lại rồi xếp vào khuôn. 
  • Khuông phải được phết bơ thực vật đều quanh bề mặt và lót giấy nến để khi nướng bánh không vị dính

cách làm bánh mì mặn chà bông0

Sau đó sẽ là giai đoạn ủ bột thứ 2. Bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 100°C trong 3 phút. Khi lò tắt thì cho khay bánh vào ủ. Nên cho thêm 1 bát nước để cấp ẩm cho bột bánh.  Sau khi bánh nở ra gấp 3 lần thì phết đều sốt trứng và mè lên bề mặt. 

Nướng bánh mì

— Vặn nhiệt độ lò nướng bánh mì 170 độ C, 2 lửa (có bật quạt) trước 10 phút. Trải giấy bạc lên vỉ nướng, cho khuôn bánh lên rồi bỏ vào lò (giấy bạc giúp bánh không bị cháy khô phần đáy), nướng trong 30 phút.

— Gần hết thời gian, canh bánh đã chín vàng thì lấy bánh ra. Phủ thêm 1 lớp sốt trứng và rắc chà bông lên mặt bánh là có thể dùng được rồi.

cách làm bánh mì mặn chà bông5

Cách làm bánh mì mặn chà bông như thế là đã hoàn thành. Trong quá trình nướng bánh nếu bạn muốn ăn hành thì có thể thái nhỏ và rải đều lên bề mặt sau khi ủ bột bánh xong. 

cách làm bánh mì mặn chà bông4

Với nhu cầu làm bánh mì, bánh ngọt quy mô nhỏ, chi phí hạn hẹp thì bạn có thể chọn mua 2 chiếc máy quan trọng nhất: Máy trộn bộtLò nướng bánh. Các công đoạn còn lại thì làm thủ công vì số lượng làm không quá nhiều.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về dây chuyền làm bánh trung thu hay các thiết bị làm bánh mì hãy liên hệ ngay tới Viễn Đông để được tư vấn nhanh nhất.Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng! 

© 2023 Lò nướng bánh mì Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.