Sự vất vả của người làm bánh mì truyền thống

Nghề làm bánh mì – Lò làm bánh truyền thống

Làm bánh mì bao gồm 4 quy trình lớn: trộn bột, ủ bột, nặn bánh và nướng bánh. Nghe thì có vẻ rất đơn giản nhưng nếu không phải người làm bánh, thì ít ai có thể hiểu được sự vất vả của người làm bánh mì truyền thống.

Thức khuya dậy sớm: Trong lúc mọi người đang ngủ rất ấm áp trên giường thì người làm bánh đã phải dậy từ rất sớm để nhào bột chuẩn bị cho nhưng mẻ bánh thơm ngon vào buổi sáng. Mỗi người làm bánh có thể phải dậy từ 2h sáng và làm liên tục đến tận gần trưa. 

Vất vả: Có lẽ công đoạn mất nhiều sức lực nhất khi làm bánh là nhào bột. Trộn bột bằng tay dòi hỏi người trộn phải có sức khỏe rất tốt. Để nhào một mẻ bột bằng tay đạt chuẩn với độ mịn, dẻo và đàn hồi tốt có thể mất đến 10-15 phút. Nhưng mỗi mẻ trộn cũng chỉ vào khoảng 5-7 kg. với người làm lâu năm thì có thể trộn được nhiều hơn. Mỗi lò nướng có quy mô trung bình thường có 2-3 công nhân nhào bột. 

Nóng bức: Bạn có thể tưởng tượng ra sự nóng bức tỏa ra từ chiếc lò nướng bánh sẽ làm bạn nóng bức và khó thở thế nào. Người nướng bánh phải liên tục lật “chăm lửa” và “chăm bánh”. Lửa quá to bánh sẽ cháy, lửa nhỏ thì bánh k hể chín được. Không lật thì bánh sẽ bị chín không đều. 

Người làm bánh thức khuya dậy sớm

Lấy công làm lời nhưng lãi chẳng được bao?

Để một lò làm bánh mì truyền thống hoạt động tốt thì cần đến 5-6 nhân viên. Và tất nhiên trong số đó phải có ít nhất 1 thợ bánh “cứng” để tạo ra được những chiếc bánh mì thơm ngon.  

Người làm bánh lấy công làm lãi nhưng khi chi phí cho nhân viên nhiều và các khoản chi khác như thì lãi lờ chẳng còn lạ bao nhiêu. Năng suất thấp và không được cải thiện trong khi chi phí lại cao khiến cho nhiều lò bánh mì lao đao tìm cách để tồn tại.

Vì rất vất vả nên nhiều người làm bánh không gắn bó lâu mà nhanh chóng đổi nghề khác để kiếm sống. Điều này khiến cho rất nhiều chủ lò bánh lo lắng và gặp khó khăn khi tìm nhân viên làm bánh.

Nhân viên nhào bột bằng tay

Vệ sinh ở các lò bánh mì truyền thống có được đảm bảo?

Câu hỏi thường được khách hàng đặt ra khi đi mua bánh là: “Bánh mì ở đây có sạch không?”. Liệu khách hàng có tin tưởng vào lò bánh của bạn khi những hình ảnh về người làm bánh dùng tay không, cởi trận đứng nhào bột và nặn bánh. Nếu là bạn, bạn có muốn mua một chiếc bánh mì tại một lò bánh mì không sạch?

Sự vất vả của người làm bánh mì

Lò làm bánh mì truyền thống làm việc rất vả:

  • Dậy từ đêm khuya, mất nhiều công sức; nóng nực, ói bức khi làm bánh.
  • Lãi lờ lại chẳng được bao nhiêu.
  • Công nhân làm bánh ngày càng khan hiếm.
  • Thường bị khách hàng nghi ngờ về độ sạch của bánh.

Lò bánh mì của bạn có gặp phải vấn đề nào trong số trên không? Với những khó khăn mà các lò làm bánh truyền thống gặp phải thì việc tiếp tục làm bánh và sinh ra lợi nhuận cao sẽ rất khó. Làm cách nào để giúp lò bánh mì của bạn tăng suất và đắt khách hơn.

>>>Kinh nghiệm mở tiệm bánh mì, lò bánh mì cho người mới bắt đầu

———————————-

© 2017 Lò nướng bánh mì Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.