Hướng dẫn cách làm bánh trung thu truyền thống ngon chuẩn vị

Bánh trung thu là món đồ ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết trung thu của những người dân Việt Nam. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trung thu khác nhau với kiểu dáng và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, với tôi, bánh trung thu truyền thống bao gồm bánh nướng và bánh dẻo nhân thập cẩm vẫn là những món quà ý nghĩa nhất.

y-tuong-ban-banh-trung-thu-2

Cùng nhau tìm hiểu cách làm bánh trung thu truyền thống cho mùa trung thu năm nay nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh

Nguyên liệu cho 10 chiếc bánh 150 gram hoặc 12 chiếc bánh 100 gram bao gồm một nửa bánh nướng và một nửa bánh dẻo.

Phần nhân thập cẩm:

- 120 gram hạt điều, 120 gram vừng trắng, 120 gram hạt dưa bóc nõn và được rang chín.

- 120 gram lạp xưởng, 120 gram thịt xá xíu.

- 120 gram mứt bí, 120 gram mứt sen, 100 gram mỡ đường, chút là chanh.

14063927_1440249585991759_4367035253184257229_n

Phần nước sốt trộn nhân:

- 50 gram đường xay, 50 gram nước lọc, 50 gram mật ngô, 1 thìa hắc xì dầu, 10 ml dầu mè, 20 ml rượu mai quế lộ ( hoặc rượu trắng loại ngon ), 50 g bột nếp rang chín. Tất cả được trộn đều và khuấy tan đường.

Phần vỏ bánh nướng:

- 100 gram nước đường đã nấu, 25 ml dầu ăn, 1/4 thìa baking soda, 1/2 thìa nước tro tàu, 1 lòng đỏ trứng gà. 5 nguyên liệu này được trộn đều với nhau và để ít nhất 4 tiếng trước khi làm bánh.

- 200 gram bột mỳ.

Phần vỏ bánh dẻo:

- 100 gram nước đường đã nấu, 25 ml dầu ăn.

- 1 chén nước hoa bưởi, 1 chén nước cốt chanh nhỏ.

- 250 gram bột nếp đã rang.

Hướng dẫn cách làm bánh

Phần nhân bánh

Trộn đều nguyên liệu đã chuẩn bị vào một chiếc tô lớn sau đó cho nước trộn nhân đã làm vào.

Rắc đều bột mỳ lên phần nhân đến khi các nguyên liệu kết dính với nhau là được.

Vo viên phần nhân thành những viên tròn thật chặt.

cach-lam-banh-deo-trung-thu-5-600x341

Phần vỏ bánh

Với bánh nướng:

Cho nước đường đã nấu, baking soda với bột mỳ vào trộn đều.

Ủ bột và để bột nghỉ 30 phút.

Chia bột theo số lượng bánh và nặn bột thành những nhân tròn, chặt tay.

cach-lam-banh-trung-thu-nuong-nhan-dau-xanh-7-0902

Với bánh dẻo:

Hòa nước đường với dầu ăn, nước hoa bưởi, nước cốt chanh.

Đổ từ từ 200 gram bột vào bát trộn đều để không bị vón cục, trộn cho tới khi bột tan đều với nước. 50 gram bột còn lại để làm vỏ bánh.

Ủ bột  và để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Chia bột và nặn bột thành những nhân tròn, chặt tay.

9516ba6a2c07ee.img

Cách đóng bánh

Rắc một lớp bột mỏng vào khuôn bánh.

Cán mỏng viên bột vỏ bánh, dày khoảng 2-3 mm. Đặt viên nhân vào giữa, khéo léo bọc kín lại rồi vê tròn sao cho vỏ ôm khít nhân bánh.

cach-lam-banh-deo-nhan-thap-cam-5

Lăn bánh qua một lớp bột áo rồi đặt vào khuôn, nén chặt. Như thế bánh sẽ chắc hơn và có họa tiết sắc nét đẹp mắt.

Cách nướng bánh

Với bánh dẻo: Ta có thể gỡ bánh ra khỏi khuôn để từ 6 đến 8 tiếng cho mặt bánh se và khô lại là có thể sử dụng luôn.

cach-lam-banh-deo-nhan-thap-cam-1

Với bánh nướng:

Gỡ bánh ra khỏi khuôn và xếp vào khay nướng.

Làm hỗn hợp trứng để quét lên mặt bánh nướng: 1 ít nước + 1 lòng đỏ trứng + ít nước màu, khuấy đều hỗn hợp.

nguyen-lieu-co-ban-lam-banh-trung-thu-3

Lò nướng làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 185 độ C. Sau khi lò nóng, cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng 5 phút. Qua 5 phút lấy bánh ra, xịt 1 lớp nước (gọi là phun sương ).

Để 2 – 3 phút thì quét 1 lớp màu. Cho khay bánh trở lại lò nướng 6 phút.

Qua 6 phút lấy bánh ra lập lại phần phun sương và quét mặt bánh. Cuối cùng cho khay bánh vào nướng thêm 6 phút là bánh chín.

cach-lam-banh-trung-thu-nuong-truyen-thong-phunutoday_vn

Vậy là chúng ta đã hoàn thành những chiếc bánh nướng và bánh dẻo nhân thập cẩm thơm ngon và an toàn nhất phục vụ cho gia đình mình trong dịp Tết trung thu. Còn chần chờ gì nữa mà bạn không bắt tay vào làm những chiếc bánh cho gia đình mình.

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Lò nướng bánh mì Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.