Contents
Bột mì số 11 là loại bột gì? Bột mì số 11 làm bánh gì? Tất cả sẽ được lonuongbanhmi.net.vn trả lời qua bài viết cẩm nang sau đây!
Bột mì số 11 là loại bột gì?
Bột mì số 11 là một trong những loại bột mì có hàm lượng gluten cao. Hàm lượng gluten trong loại bột này thường ở mức 11.5 – 13% trên tổng lượng bột.
Trong quá trình ủ bột, gluten sẽ tương tác cùng với men nở mà bạn sử dụng để phát triển và tạo nên kết cấu vừa dai, vừa chắc hoàn hảo cho bánh mì. Tỉ lệ hút nước rất cao, từ 65 đến 67%.
>> Tham khảo: Dây chuyền làm bánh ngọt đầy đủ thiết bị
Hiện nay, bột mì số 11 được bán khá phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, nếu bạn tìm mua chúng ở các sạp chợ thì khá khó khăn vì chợ thường chỉ bán một loại bột mì là bột mì số 8 – bột mì đa dụng, và những người ở đây dù có bán khác loại thì cũng không hề phân biệt rõ ràng thường khiến chúng ta nhầm lẫn.
Bột mì số 11 làm bánh gì?
Vậy thực sự bột mì số 11 làm bánh gì? Chính do đặc điểm về thành phần và đặc trưng tính chất của mình mà bột mì số 11 được ứng dụng vào làm rất nhiều loại bánh mì, sanwich, doughnut, bánh tart, pizza và hầu hết các loại bánh mà trong kết cấu yêu cầu độ cứng và dai.
>> Tìm hiểu thêm về: Máy làm đế bánh pizza
Thông thường, với lượng gluten chứa trong thành phần, loại bột này sẽ mang lại kết cấu hoàn hảo cho những loại bánh kết trên. Để làm những loại bánh này, người ta thường sử dụng bột mì Cái Cân hay bột baker choice số 1 – những loại bột có hàm lượng proten in từ 11 – 14%.
Lưu ý khi sử dụng bột mì số 11 làm bánh
Bột số 11 được đánh giá là một trong những loại bột mì tốt nhất để làm bánh mì. Với hàm lượng gluten, nó sẽ mang đến độ dẻo dai, chắc bền cũng như vẻ ngoài đầy hấp dẫn cho bánh mì. Tuy nhiên, trong quá trình làm bánh, bạn nên chú ý một số điểm sau để đảm bảo hình thức cũng như chất lượng:
Cách trộn bột bánh
Khi làm bánh với bột số 11 cũng như các loại bột khác, bạn không nên trộn quá kĩ. Đây là một trong những lỗi phổ biến ở những bạn mới học làm bánh. Bạn cần nắm rõ công thức để biết được mức độ trộn thế nào là hợp lý.
Tuy nhiên khi trộn bột với số lượng lớn bằng tay thì lượng bột sẽ có khả năng không được đều, do đó bạn nên đầu tư cho mình chiếc máy trộn bột để bột trộn ra có thể đạt chất lượng chuẩn nhất.
Thời gian ủ bột
Ủ bột là giai đoạn quan trọng, cần thiết để có sản phẩm bánh mì hoàn hảo. Bỏ quên bước này sẽ khiến bánh kém hấp dẫn và có thể ảnh hưởng đến chất lượng bánh mì. Bạn nên ủ bột theo đúng thời gian của công thức làm bánh, không nên ủ thời gian quá ngắn cũng như ủ quá lâu. Việc ủ bột quá lâu sẽ khiến bột bị lên men rượu khiến bột không còn thơm mùi của bột mì cùng các nguyên liệu đi kèm nữa.
Mẹo dành cho bạn là bạn có thể sử dụng tủ ủ bột, điều này sẽ giúp bạn đảm bảo vệ sinh hơn trong quá trình bánh lên men và có hẹn giờ để không lo quá thời gian.
Do đó, để món bánh làm ra được ngon và hoàn hảo nhất, bạn hãy chú ý những điều trên nhé!
Cách bảo quản bột mì số 11
Gói bột mì số 11 thường có khối lượng lớn nên phần lớn không thể sử dụng hết trong 1 lần dùng. Vì thế để đảm bảo chất lượng bột, bạn cần trang bị cho mình cách bảo quản loại bột này đúng cách. Ngoài ra, bột chưa sử dụng cũng cần được đặt ở không gian phù hợp để bảo quản.
- Với bột mì đã mở nhưng chưa sử dụng hết, bạn nên cột chặt hoặc hơ nóng để tránh lọt không khí vào trong. Bạn cũng có thể đổ bột vào bình, lọ thủy tinh đậy nắp kín để bảo quản tốt nhất.
- Nên để bột mì tại nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh cho bột tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay gần bếp.
- Trước khi sử dụng tiếp bột mì, bạn nên kiểm tra bột trước khi sử dụng để đảm bảo hương vị và sức khỏe.
Bột mì số 11 làm bánh gì thì bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nhỉ? Chúc bạn thành công khi làm bánh với bột số 11 nhé!
Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về các thiết bị trong dây chuyền làm bánh như: máy trộn bột, máy trộn bột đánh trứng, máy se bột, lò nướng bánh mỳ, lò nướng bánh ngọt,… hãy liên hệ ngay đến Viễn Đông để được tư vấn chi tiết!