Contents
Cách nấu cơm niêu bằng nồi cơm điện được các bà nội trợ tìm kiếm rất nhiều. Cơm niêu truyền thống được nấu bằng niêu đất và đun bằng bếp than, bếp củi. Tuy nhiên, ngày nay, nhà cao tầng mọc lên thành hàng, để có một không gian đun bếp củi thật là hiếm. Muốn nấu cơm niêu ngon mà không cần bếp củi? Vậy cùng lonuongbanhmi.net.vn vào bếp học cách nấu cơm niêu bằng nồi cơm điện nhé!
Cách nấu cơm niêu bằng nồi cơm điện không hề khó
Hạn chế về mặt thời gian và dụng cụ nấu ăn nhưng bạn vẫn muốn thưởng thức một nồi cơm niêu thật ngon thì hãy tham khảo cách nấu cơm niêu bằng nồi cơm điện sau đây nhé!
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- 250g gạo tẻ
- 50g ngô ngọt
- Hành lá
- Trứng gà
- Cải thìa 30g
- Nấm hương 100g
- Lạp xưởng
- 2 tép tỏi
- 3 củ hành tím
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước tương
- 1/2 muỗng canh mè trắng
Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu
Bạn rửa nồi cơm điện, làm sạch hết phần cơm thừa còn xót lại. Tiếp đó, bạn đem gạo đi vo với 2 nước để loại bỏ bụi bẩn và chấu còn vương lại trong gạo. Lưu ý, không nên vo gạo quá lâu để tránh mất đi hết các chất dinh dưỡng có trong gạo.
Hành lá đem rửa sạch và thái nhỏ, chỉ lấy phần lá; hành tím và tỏi bỏ vỏ và thái lát mỏng; ngô ngọt tách lấy phần hạt, lạp xưởng và nấm sau khi ngâm cũng thái lát dày khoảng 2-3mm.
Bước 3: Nấu cơm bằng nồi cơm điện
Trước khi cho gạo vào nồi cơm điện bạn hãy quết một lớp dầu ăn quanh nồi nhé. Sau đó đổ gạo và lượng nước vừa đủ, khoảng cách từ mặt gạo đến mặt nước bằng khoảng 1 cm, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với loại gạo mình có để không bị nhão hay khô quá.
Chỉ cần cắm điện, ấn nút và chờ cơm chín thôi. Đối với những hộ gia đình kinh doanh các loại cơm nói chung hay cơm niêu nói riêng có thể sử dụng lò nấu cơm của Viễn Đông để nấu được lượng cơm lớn hơn mà cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản.
Bước 4: Nấu nước sốt
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, tiếp đó lấy tỏi và hành tím thái lát vào đảo vàng. Khi màu sắc của hành tỏi đã đủ độ thì bạn cho thêm 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào và khoẳng 6 muỗng canh nước vào đun sôi thì tắt bếp.
Bước 5: Thêm các nguyên liệu vào cơm
Các nguyên liệu ngô, cải thìa, nấm, lạp xưởng, trứng lần lượt xếp vào nồi cơm khi cơm đã chín. Kế đó dưới đều 1/2 thìa dầu mè xung quanh cơm, bật bếp ở chế độ nấu cơm và tiếp tục chờ đợi.
Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức cơm niêu
Sau khi các nguyên liệu chín hết, các bạn hãy dưới phàn nước sốt theo khẩu vị lên cơm và thưởng thức thật ngon nhé!
Nồi nấu cơm công nghiệp có nấu được cơm niêu không?
Nồi cơm điện có năng suất nhỏ, chỉ phù hợp dùng trong gia đình, vậy các quán cơm thì nên sử dụng gì? Đối với các quán cơm, cần phải nấu lượng cơm lớn từ 10-60Kg gạo, bạn nên sắm cho mình 1 sản phẩm tủ nấu cơm bằng điện.
Mỗi mẻ cơm vài chục cân gạo mà máy chỉ mất 45-60 phút để có được những hạt cơm ngon dẻo. Đặc điểm của những chiếc tủ cơm này là có 1 lớp cách nhiệt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và còn giúp nhiệt hạn chế thoát ra ngoài, cơm được ủ trong tủ luôn sẽ nóng lâu hơn.
Cách sử dụng tủ cơm công nghiệp cũng vô cùng đơn giản gần giống với các nồi cơm điện ở nhà chúng ta thường dùng. Tất cả những gì bạn cần làm để có 1 mẻ cơm thơm ngon là: Cho gạo và nước vào khay → Cài đặt thời gian nấu.
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi nấu cơm công nghiệp để nấu cơm niêu với những bước tương tự cách nấu cơm niêu bằng nồi cơm điện, nhưng phần thức ăn kèm nên nấu riêng và khi khách gọi mới nên thêm vào.
Cách nấu cơm niêu bằng nồi cơm điện siêu thơm ngon tại nhà thật đơn giản, dễ dàng. Cơm ngon ăn mãi không ngán, bạn hãy nấu thử cho cả nhà cùng thưởng thức nha.