Contents
Mứt cà rốt trong dịp Tết Nguyên Đán được ưa chuộng không kém gì các loại mứt dừa, mứt bí… Tuy nhiên thời gian gần đây, các loại mứt làm sẵn làm dấy lên nỗi lo về vấn đề đảm bảo vệ sinh thực phẩm khiến các bà nội trợ không dám mua mứt ngoài. Vậy bạn có thể tự làm mứt cho cả nhà theo 4 cách làm mứt cà rốt hay nhất được giới thiệu qua bài viết này!
4 cách làm mứt cà rốt ngon nhất dành cho mọi nhà
Cách làm mứt cà rốt truyền thống
Bạn yêu thích vị mứt cà rốt truyền thống thì hãy thực hiện ngay nhé, cách làm mứt cà rốt cực đơn giản mà dẻo dai, ngon ngọt không kém gì mua sẵn, lại đảm bảo vệ sinh.
Nguyên liệu dùng để làm mứt cà rốt
- 1kg cà rốt.
- 600g đường kính trắng.
- Bột vani.
- Nước vôi trong.
- Phèn chua.
Cách làm mứt cà rốt ngon
Bước 1: Hòa vôi gạn lấy phần nước vôi trong
Bạn đem miếng vôi nhỏ khoảng 30 gram hòa với 2 lít nước. Sau đó, để cho nước vôi lắng cặn xuống thì bạn gạn lấy phần nước vôi trong.
Bước 2: Cắt tỉa cà rốt
Bạn tiếp tục lấy cà rốt ra rửa sạch, nạo bỏ vỏ cà rốt rồi tỉa hoa và thái cà rốt ra thành từng miếng dày khoảng 0,5 cm.
Bước 3: Ngâm cà rốt với nước vôi trong
Bạn đem cà rốt ngâm vào nước vôi trong đã hòa ở bước 1 tầm 2 tiếng sau đó vớt ra và rửa lại nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ hết mùi của vôi.
Bước 4: Chần cà rốt qua nước phèn chua
Đun sôi nước phèn chua (lấy khoảng 1 thìa cà phê phèn chua) với 1,5 lít nước rồi đổ cà rốt vào chần nhanh trong khoảng vài phút. Sau đó, bạn vớt cà rốt ra và rửa lại nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ hết mùi phèn chua.
Bước 5: Ướp cà rốt với đường
Tiếp đó bạn lần lượt rải một lớp cà rốt vào đáy hộp sau đó lại rải tiếp một lớp đường. Lần lượt như thế cho đến khi hết cà rốt và hết đường thì thôi (với 1kg cà rốt và 600g đường kính trắng như đã chuẩn bị trong phần nguyên liệu).
Bạn ướp đường với cà rốt qua đêm hoặc khi thấy đường đã tan hoàn toàn thành nước và đã ngấm đều vào cà rốt rồi là được.
Bước 6: Sên mứt cà rốt
Bạn cho cà rốt và nước đường vào chảo, đặt lên bếp và đun với mức lửa trung bình. Thỉnh thoảng bạn dùng đũa đảo đều cho mứt được ngấm đường.
Khi bạn thấy nước đường cạn và chỉ còn hơi sền sệt một chút thì bạn hạ lửa nhỏ lại rồi lấy đũa đảo thật đều tay và liên tục cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào các miếng mứt cà rốt thì bạn nhỏ vào chảo mứt vài giọt vani rồi đảo nhanh tay sau đó bắc chảo mứt xuống.
Tiếp tục dùng đũa đảo đều trong khoảng từ 1-2 phút cho mứt được khô hơn nữa. Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm mứt cà rốt dẻo truyền thống rồi!
Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi
Rất nhiều người không thích sử dụng nước vôi trong cách làm mứt cà rốt thì có thể áp dụng cách làm mứt cà rốt ngon như sau:
Cà rốt sau khi rửa sạch là thái thành lát dày khoảng 0.5cm. Bạn đổ nước vào nồi đun sôi thì cho 1 xíu muối vào nồi, nước đã sôi bạn đổ cà rốt vào chần nhanh khoảng 20 giây là vớt ra ngay.
Ngâm cà rốt trong chậu nước lạnh 5 phút cho nguội hẳn thì vớt ra để thật ráo nước. Sau đó, bạn cũng thực hiện cách ướp đường và sên mứt cà rốt như cách làm mứt cà rốt dẻo truyền thống trên đây.
Làm mứt cà rốt không cần nước vôi thì sẽ nhanh và tiện hơn nhưng mứt sẽ không có độ giòn như được ngâm nước vôi trong. Chính vì vậy, khi sên mứt bạn nên để lửa nhỏ và đảo đều liên tục.
Cách làm mứt cà rốt sợi
- Cà rốt mua về rửa sạch rồi cắt bỏ đầu đuôi, nạo sạch vỏ sau đó dùng dao thái thành dạng sợi không quá to cũng không quá nhỏ là vừa. Nếu bạn dùng nạo sợi thì nên dùng loại lỗ to để khi sên mứt không bị nát nhé.
- Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho 1 chút muối vào nồi, nước đã sôi bạn đổ cà rốt vào chần nhanh khoảng 20 giây là vớt ra ngay. Ngâm cà rốt trong chậu nước lạnh 5 phút cho nguội hẳn thì vớt ra để thật ráo nước.
- Cho cà rốt vào hộp và cân lên, cứ 1kg cà rốt bạn cho 400-500 gram đường là vừa, đảo đều và ướp cà rốt 1 tiếng cho đường tan hết là có thể mang đi sên mứt.
- Đường sau khi đã tan hết bạn chắt lấy nước đường vào chảo, bật bếp đun cho nước đường sôi lên khoảng 2-3 phút mới cho cà rốt vào cùng. Thi thoảng đảo đều cho mứt ngấm đường, nước đường bắt đầu rút cạn bớt thì để lửa nhỏ và đảo liên tục, lúc này đảo mứt sẽ hơi nặng tay.
- Bạn tiếp tục đảo và cho vani vào cùng, gỡ mứt cho tơi ra không bị dính vào nhau, mứt sẽ dần dần khô ráo và có đường kết tinh bám trên mứt và chảo là mứt đã khô.
- Tắt bếp và tiếp tục đảo thêm vài phút nữa tới khi nhiệt trong chảo giảm hẳn mới thôi, lúc này mứt đã khô ráo hoàn toàn, để mứt trong chảo cho tới khi mứt nguội hẳn mới đem đóng gói hoặc cất trong hộp kín bảo quản nơi thoáng mát là được.
Cách làm mứt cà rốt sợi không cần nước vôi trong
Nguyên liệu làm mứt cà rốt sợi
- Cà rốt : 400 gram.
- Cam : 1 quả.
- Đường : 300gr.
- Nước lạnh: 100ml.
- Muối : 1 tsp.
Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong
Bước 1: Sơ chế cà rốt: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi. Cam rửa sạch bào lấy vỏ
Bước 2: Ngâm cà rốt và vỏ cam: Hòa muối với nước lạnh và cho vỏ cam và cà rốt vào ngâm. Khoảng 4 → 6 tiếng thì vớt ra rồi rửa lại với nước
Bước 3: Ướp cà rốt và vỏ cam với đường: Ướp trong 30 phút để cho đường ngấm. Cho thêm 1 chút nước cho quá trình này nhanh hơn
Bước 4: Sên mứt cà rốt: Hỗn hợp mứt cà rốt và vỏ cam đã ngấm đường. Đem đi sên cho đến khi đường kết tinh lại ở dưới là xong.
Lưu ý: Khi nước đường gần cạn hết bạn vặn lửa xuống mức thấp nhất và đảo liên tục. Việc này giúp đường phủ đều quanh cà rốt và tránh đường bị đun chảy tiếp.
Mứt cà rốt sau khi được làm, bạn chỉ cần để nguội và cho vào hũ thủy tinh để bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Cách làm này chỉ áp dụng được để làm mứt cho gia đình với lượng nhỏ, nếu làm để biếu hay kinh doanh thì bạn cần có các dòng máy hỗ trợ như máy thái cà rốt, máy sấy mứt cà rốt để nâng cao năng suất và đảm bảo chất lượng thành phẩm đồng đều nhất!
Chúc bạn thành công với món ăn này cho gia đình!