Cách làm món bánh mì nguội Việt Nam

Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới với món bánh mì giòn thơm, ngon ngất ngây. Bánh mì Việt Nam có rất nhiều cách làm nhưng hôm nay xin giới thiệu với các bạn cách làm bánh mì Việt Nam từ bột chua nhé!

images1179173_images1030943_banh_mi

Nguyên liệu Làm bánh mì nguội 

– 200g bột mỳ , 200g nước, 2-3g men instant (tùy thời tiết,nếu mùa hè thì nên dùng 2g thôi, mùa đông thì dùng 3g), 2g đường cát trắng.

Cách làm Món bánh mì nguội Việt nam :

– Nước, đường hòa tan rồi cho men nở vào khuấy đều. Để 10 phút, cho tiếp bột vào khuấy thành hỗn hợp sệt, đậy khăn để nhiệt độ phòng 4-8h (tùy thời tiết mùa hè để 4h, mùa đông để 8h). Sau thời gian này thì cho men chua vào hộp kín để ngăn mát tủ lạnh, có thể dùng trong vòng 2 tuần.

– Để kích hoạt men, bạn hòa men vào nước ấm, để khoảng 10 phút đến khi men nở ra. Trộn đều bột chua và phần men đã kích hoạt lại với nhau. Dùng tay tạo bột thành miệng núi lửa. Đổ hỗn hợp bột chua và men ở trên vào chính giữa bột. Ta trộn đều đến khi bột quyện với nhau.

– Tiếp đó, bạn đổ bột ra bàn rồi tiến hành nhào đập trong 20-30 phút. Nhào đập bột là công đoạn vô cùng quan trọng của cách làm bánh mì Việt Nam. Hãy thử chạm ngón tay mà thấy ướt dính nhưng khi nhấc tay lên bột không dính theo tay và vết lõm phồng trở lại và bạn lấy thử 1 miếng bột nhỏ, dùng 2 ngón tay cái kéo bột ra mà mỏng như tờ giấy và không bị đứt là được.

Tham khảo thêm: Lò nướng bánh trung thu, dây chuyền làm bánh trung thu.

banh-mi-4-tac-hai-thuc-su-dang-so

Phần nhào bột:

– Sử dụng ngón tay kéo mép miếng bột, tiến hành gập lại rồi sử dụng phần dưới lòng bàn tay đẩy miếng bột ra, làm tương tự với những góc khác của miếng bột. Hoặc sử dụng máy trộn bột mì

– Ủ bột trong 1 đến 1,5 giờ đồng hồ đến khi bột nở to gấp 2-2,5 lần. Tiếp đó, chia bột ra thành các phần nhỏ, vo tròn lại rồi lấy khăn ẩm đậy lên để bột nghỉ thêm 10 phút nữa nhé.

Tạo hình bánh: 

– Bây giờ, lấy bột ra và sẽ thấy bột đã nở thêm một chút. Dùng tay ấn nhẹ nhàng miếng bột, tránh làm vỡ bột khí. Tiến hành cuộn miếng bột thành 3 vòng rồi se dài

– và nhọn 2 đầu bột, đặt nếp gấp xuống dưới là được. Dùng khăn ẩm để ủ thêm cho bánh trong 20 phút nữa cho đến khi thấy bánh nở ra gấp đôi. Bạn cầm dao nghiêng một góc 45 độ, đưa nhẹ lên mặt bánh ấn sâu khoảng 1 đến 1,5cm. Dùng nước ấm xịt vào mặt bánh.

Nướng bánh:

– Cho khay nước ấm vào trong lò, bật lò nướng bánh mì đối lưu trước 10 phút ở 200 độ C để lò thật nóng. Bạn nướng bánh ở 170 độ trong 5 phút đầu rồi tăng dần nhiệt độ lên đến 200 độ C tới khi mặt bánh chín vàng.

Thành phẩm:

– Bánh mì Việt Nam thành phẩm sẽ có lớp vỏ màu vàng bắt mắt và giòn tan. Ruột bánh xốp và có nhiều lỗ khí to nhỏ khác nhau. Cách làm bánh mì Việt Nam tuy không khó những lại khá tốn thời gian ở công đoạn ủ bột, nhào bột nên khiến mọi người rất ngại làm. Tranh thủ những ngày rảnh rỗi, dịp nghỉ dài bạn có thể trổ tài thực hiện cách làm bánh mì Việt Nam để làm món ăn sáng cho gia đình nhé!

Chúc các bạn thành công!

Sản phẩm liên quan thiết bị làm bánh:

Tham khảo thêm: máy xay giò chả, máy xay giò chả gia đình.

 Sản phẩm được quan tâm nhiều: Máy ép mía siêu sạch và máy ép nước mía mini.

Tham khảo thêmTủ nấu cơmnồi nấu phởmáy xay sinh tố công nghiệpmáy hút chân khôngmáy xay thịt công nghiệptủ sấy lạp xưởngmáy ép dầu lạc.

 Xem thêmNồi nấu cánh khuấymáy xay thịt công nghiệpmáy cưa xươngmáy làm xúc xíchmáy vắt nước cốt dừatủ sấy công nghiệpmáy vắt sữa đậu nành

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2015 Lò nướng bánh mì Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.