Bánh flan sữa tươi được rất nhiều người yêu thích với mùi thơm, độ béo vừa đủ và ăn với sữa đá rất mát và hấp dẫn. Tuy nhiên, để làm bánh flan không bị tanh và dậy mùi thơm thì không phải ai cũng biết. Thử học cách làm bánh flan sữa tươi nhé.
Nguyên liệu:
Phần bánh
– 4 lòng đỏ trứng + 2 trứng (trứng gà tươi).
– Sữa tươi: 500 ml.
– 60g đường
– ống vani: 1-2 ống.
– 1/2 muỗng cà phê muối.
– cốc hoặc bát con để làm khuôn bánh.
– 1 chiếc rây lọc
Phần caramen
– 60g đường
– 100ml nước lọc
– 1 muỗng nước cốt chanh
Cách làm bánh flan sữa tươi
Bước 1: Làm caramen
– Cho đường và nước vào nồi sáng màu (cho dễ quan sát) với tỉ lệ đường nước là 3:2 và đun lửa nhỏ đến khi đường tan. Dùng đũa khuấy đều và đun thêm khoảng 5 phút nữa cho đến khi đường chuyển qua màu nâu thì tắt bếp.
– Sau đó cho thêm một muỗng nước cốt chanh tươi vào để bánh flan có mùi thơm đặc trưng.
Tham khảo thêm: Lò nướng bánh trung thu, dây chuyền làm bánh trung thu.
– Vì caramen đông cứng rất nhanh nên bạn cần nhanh tay đổ ngay 1 lớp mỏng caramen vào khuôn ngay khi còn nóng. Sau đó để khuôn vào chỗ mát cho caramen nguội và đông cứng lại.
Bước 2: Làm bánh flan
– Cho trứng (4 lòng đỏ trứng và 2 trứng nguyên) và đường vào 1 bát lớn rồi khuấy thật nhẹ tay, cố gắng không làm xuất hiện bọt khí, khuấy cho tới khi tan đường.
– Đun sữa trên bếp với lửa nhỏ, không đun sôi mà chỉ đun tới khi trên mặt xuất hiện lăn tăn bọt thì tắt bếp. Nếu đun quá nóng sẽ làm sữa bị hư.
– Đợi đến khi sữa nguội sẽ đổ vao phần tứng đã chuẩn bị và khuấy đều thật nhẹ nhàng, tránh làm nổi bọt và trứng bị vón cục lại. Đánh đều cho trứng và sữa đều nhau là được.
– Cho vani vào quấy đều .Dùng một chiếc rây để lọc hỗn hợp trên một lần để chiếc bánh flan của bạn được mịn màng và mềm thơm.
– Rót hỗn hợp trên vào những chiếc cốc có sẵn caramen để làm công đoạn tiếp theo.
Bước 3: Nướng hoặc hấp bánh
– Nướng: Chuẩn bị 1 lò nướng. Đun sôi 1 nồi nước, rót nồi nước đó vào khay nướng trong lò rồi đặt khuôn bánh vào trong khay nướng có đổ nước đó. Cho vào lò nướng trong vòng 40 phút là được (tùy khuôn to hay nhỏ để điều chỉnh thời gian nướng cho phù hợp).
– Hấp: Chuẩn bị một chiếc nồi hấp có sẵn nước đun sôi. Bắc lên bếp để đun. Tiếp theo bạn cho các cốc bánh flan vào nồi rồi dùng một chiếc khăn để phủ lên mặt các cốc, nhằm tránh cho bánh bị rỗ khi nước ở vung hấp nhỏ xuống. Cho lửa vừa và thi thoảng bạn dùng khăn để lau nước ở vung. Hấp chừng 30- 40 phút thì bánh đã chín.
Khi ăn sẽ đổ ra đĩa vừa, thêm 1 chút coffee, 1 chút nước cốt dừa hoặc hoa quả để ăn kèm nhé!
Cách làm bánh flan sữa tươi dễ đúng không nào, thử làm cho gia đình và người thân thưởng thức nào.