Làm bánh trung thu như thế nào?

Bạn đang muốn đầu tư một dây chuyền làm bánh Trung Thu? Cùng lắng nghe những chia sẻ về cách các cơ sở sản xuất làm ra những chiếc bánh Trung Thu cùng lonuongbanhmi.net.vn nhé.

Các cơ sở sản xuất lớn làm bánh Trung Thu như thế nào?

Làm nước đường làm bánh Trung Thu

Nước đường làm bánh nướng thường có các nguyên liệu chính: đường nâu, đường cát trắng, nước và chanh; còn với nước đường làm bánh dẻo thì sẽ chỉ có đường cát trắng, nước và chanh. 

Theo chia sẻ từ bà Nguyễn Thị Thảo – chủ một cơ sở làm bánh Trung Thu ở Hà Nội, đun nước đường cần chú ý về nhiệt độ vừa đủ và phải đảo đều để nước không bị cháy, có độ kết dính cũng như màu đẹp. Quá trình làm nước đường yêu cầu người làm phải có tay nghề tốt để đảm bảo chất lượng cho nướng đường thành phẩm. 

Vì vậy, các cơ sở sản xuất bánh Trung Thu lớn hiện nay đã chuyển qua dùng nồi nấu nước đường có cánh khuấy để đảm bảo chất lượng thành phẩm cũng như tiết kiệm công sức, nhân lực.

Làm vỏ bánh nướng 

Bà T cho biết, để làm vỏ bánh nướng, cần chuẩn bị những nguyên liệu như: bột mì, baking soda, bột sư tử, nước đường, bơ lạt và dầu ăn. Sau đó, người làm bánh cần trộn những nguyên liệu này lại với nhau thành một khối bột có sự kết dính tốt

làm bánh trung thu

Những cơ sở làm bánh Trung Thu lớn yêu cầu lượng bánh đầu ra là rất lớn. Vì vậy lượng nguyên liệu cần trộn cũng là vô cùng lớn. Để trộn được bột, họ đã sử dụng máy trộn bột để đảm bảo chất lượng cũng như thời gian trộn bột. 

Làm nhân bánh 

Thị trường hiện nay đa dạng các loại nhân bánh Trung Thu, tuy nhiên hai loại nhân phổ biến nhất vẫn là nhân thập cẩm và nhân đậu xanh.

Nhân thập cẩm thường bao gồm mè trắng, hạt dưa, hạt điều, lạp xưởng, mứt gừng, mứt sen, mứt bí xoay nhuyễn, lá chanh và trần bì thái nhỏ. Cách làm nhân thập cẩm vô cùng đơn giản, chỉ cần trộn đều các loại nguyên liệu trên lại với nhau. 

Với nhân đậu xanh, các thợ làm bánh sẽ sử dụng đậu xanh xay nhuyễn cùng đường cát trắng và bột dầu, vani,…để sên nhân nhuyễn. 

Với phương pháp làm bánh Trung Thu thủ công, để đạt hiệu quả tốt thì thường phải chia ra để sên nhiều lần. Máy sên nhân chính là giải pháp giúp tăng hiệu quả và giảm thời gian sên nhân.

Dập khuôn bánh

Các cơ sở làm bánh Trung Thu sử dụng máy định hình bánh giúp dập khuôn bánh, cho ra hình những chiếc bánh với hình dạng đẹp mắt như chúng ta vẫn thấy. 

Nướng bánh trung thu 

Với bánh nướng thì sẽ có thêm công đoạn nướng bánh. Để nướng bánh đạt chất lượng tốt nhất, các cơ sở làm bánh trung thu thường sử dụng lò nướng bánh. 

làm bánh trung thu

Bánh sẽ được nướng qua 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Nướng bánh ở nhiệt độ dàn trên 170 độ C, dàn dưới 150 độ C trong 10 phút, sau đó đưa bánh ra ngoài. Quét hoặc phun hỗn hợp (lòng đỏ trứng gà, dầu mè, trứng vịt) lên vỏ bánh.
  • Giai đoạn 2: Nướng bánh dàn nhiệt trên 170 độ C, dàn dưới 150 độ C trong 10 phút. Sau đó lại quét hoặc phun hỗn hợp (lòng đỏ trứng gà, dầu mè, trứng vịt) lên vỏ bánh.
  • Giai đoạn 3: Nướng bánh dàn nhiệt trên 150 độ C, dàn dưới 130 độ C trong 5-10 phút. Quan sát nếu bánh đã chín, lên màu vàng đủ thì cho ra ngoài.

làm bánh trung thu

Nên bắt đầu bán bánh Trung Thu vào dịp nào?

Kinh doanh bánh Trung Thu cực kì có lãi. Các thương hiệu bánh lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị, và các hiệu bánh gia truyền như Bảo Phương hay thậm chí là các tiệm bánh Trung Thu handmade được mở ra bán dịp lễ này cũng tiêu thụ được số lượng bánh vô cùng lớn.

Nhu cầu của thị trường vào dịp Trung Thu đối với loại bánh này là rất lớn. Khách hàng mua không chỉ để ăn mà còn mang biếu, tặng, gửi cho người thân, công ty mua tặng nhân viên, khách hàng…

Tuy nhiên, bánh Trung Thu hầu như chỉ bán được vào duy nhất một dịp trong năm: thường bánh sẽ được bắt đầu bán vào khoảng thời gian cuối tháng 6 – đầu tháng 7 Âm lịch. Tuy nhiên , đối với các cửa hàng bánh nhỏ lẻ đầu tháng 8 Âm lịch sẽ là thời điểm tốt nhất.

Kinh nghiệm làm bánh Trung Thu có lãi 

Đưa ra giá bán phù hợp 

Bạn nên bán tầm giá 30.000 đồng cho mỗi chiếc bánh Trung Thu, kết hợp bán hộp 2 chiếc, 4 chiếc, 6 chiếc, 8 chiếc được giảm giá một chút sẽ hợp lý nhất cho người mua để ăn và mua để biếu.

Đặt ra mức giá như vậy sẽ giúp cạnh tranh với các hãng bánh Trung Thu nổi tiếng. Cũng không nên để giá bán quá thấp, người mua sẽ nghi ngờ về chất lượng của bánh.

Đưa ra sự lựa chọn đa dạng cho khách hàng 

Hãy làm đa dạng nhân bánh, những loại nhân đậu xanh, đậu đỏ, trà xanh, khoai môn… cũng được nhiều người ưa chuộng hơn là những loại nhân bánh truyền thống. Ngoài ra, nên làm cả loại bánh 150g và 100g, bánh hình con vật để khách hàng có nhiều lựa chọn hơn.

Bán kèm hộp quà, thiệp

Hãy bán bánh Trung Thu kèm với những hộp quà, tấm thiệp hoặc lời cảm ơn. Lượng bánh để mang biếu tặng là rất lớn, nếu bạn kết hợp những chi tiết tuy nhỏ nhưng có thể mang lại sự tiện lợi cho khách hàng của mình.

Hi vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn hình dung được cách các cơ sở sản xuất cho ra lò những chiếc bánh Trung Thu thơm ngon và đẹp mắt. 

© 2022 Lò nướng bánh mì Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.