9 điều cần biết khi bắt tay vào kinh doanh bánh Trung Thu 2019

 Khoảng 3 năm trở lại đây, thị trường bánh Trung Thu gần như đã bão hòa với hàng loạt các hãng bánh Trung Thu cao cấp, cho đến những cơ sở làm bánh nhỏ lẻ, bánh Trung Thu handmade… Vậy nên, bạn cứ đi theo lối mòn kinh doanh bánh Trung Thu thì sẽ chẳng bao giờ thành công được ở thời điểm hiện tại!

Trong bài viết này, Viễn Đông sẽ chia sẻ đến bạn tất tần tật kiến thức, kinh nghiệm để mở tiệm bánh Trung Thu có lãi cao với hướng đi hoàn toàn mới mẻ. Hãy đọc kĩ đến cuối bài và đừng bỏ qua bất kì chi tiết nào nếu bạn muốn có hiệu quả cao nhất!

Kinh nghiệm mở tiệm bánh trung thu

1.Tết Trung Thu và những điều bạn chưa biết

2. Bán bánh Trung Thu có lãi không? Cách kinh doanh bánh Trung Thu

3. Kinh nghiệm mở tiệm bánh trung thu – Làm thế nào để bán bán trung thu có lãi cao?

4. Những sai lầm thường mắc trong kinh doanh bánh trung thu

5. Bán bánh Trung Thu phải có “tâm”

6. Các loại bánh Trung Thu đắt hàng nhất 2019

7. Cách làm bánh trung thu để bán

7.1. Cách làm bánh dẻo

7.2. Cách làm bánh nướng

7.3. Cách bảo quản bánh Trung Thu được dài ngày

7.4. Địa chỉ dạy nghề làm bánh Trung Thu tại Hà Nội và TP. HCM

8. Tiết kiệm thời gian với dây chuyền máy làm bánh Trung Thu

8.1. Máy trộn bột

8.2. Máy chia bột

8.3. Nồi nấu nước đường

8.4. Máy thái nhân

8.5. Chảo xào nhân bánh

8.6. Máy định hình bánh Trung Thu

8.7. Lò nướng bánh Trung Thu

9. Mua máy làm bánh Trung Thu ở đâu?

Để tìm được hướng kinh doanh mới, trước tiên ta cần tìm hiểu kĩ về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu.

Trung thu và những điều bạn chưa biết

1. Tết Trung Thu và những điều bạn chưa biết

Theo các nhà khảo cổ học thì Tết Trung Thu ở Việt Nam có từ thời xa xưa, đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung Thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời Lê – Trịnh thì Tết Trung Thu đã được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ Chúa.

Tết Trung Thu có nguồn gốc văn minh nông nghiệp của dân tộc Việt. Thời điểm này khí trời mát mẻ, mùa màng đang chờ thu hoạch, người ta mở hội cầu mùa, ca hát vui chơi.

Trung thu và những điều bạn chưa biết

Trong dân gian, Tết Trung Thu ngoài việc cúng gia tiên, phá cỗ, nghe chuyện về trăng, còn có chơi đèn kéo quân, đèn ông sao, đèn cá chép, đèn cầy… Các trò như múa sư tử, hát đúm, hát trống quân… đã trở thành ngày hội không những của trẻ em mà còn của người dân cả nước.

Ngày Trung Thu là ngày mấy?

Trung Thu được tính theo ngày 15 tháng 8 Âm lịch, hay còn gọi là ngày rằm tháng 8. Nếu tính theo Dương lịch thì thường sẽ rơi vào tháng 9. Năm 2019, Tết Trung Thu sẽ là thứ 6, ngày 13 tháng 9.

 • Năm 2020, Trung Thu vào ngày 01/10/2020 Dương lịch
 • Năm 2021, Trung Thu vào ngày 21/09/2021 Dương lịch

Trung thu ngày mấy

Tại sao phải ăn bánh Trung Thu?

Bánh trung thu tượng trưng cho sự đoàn viên, là thứ không thể thiếu để cúng trăng và những người thân đã khuất vào mỗi mùa Trung Thu. Ăn bánh cũng là nội dung quan trọng của tết Trung Thu. Thông thường bánh trung thu có hai loại, bánh nướng và bánh dẻo. Bánh nướng thường có vị mặn, làm bằng nhân lạp xưởng và lòng đỏ trứng gà. Còn bánh dẻo có vị ngọt làm bằng nhân đậu xanh hay đậu đỏ được nấu nhừ và đánh nhuyễn như bột.

Tại sao phải ăn bánh Trung thu

Ban đầu, bánh trung thu có hình dáng tròn, tượng trưng cho sự đoàn kết và hoàn chỉnh. Dần dần, bánh được biến dạng thành hình vuông, có lẽ vì mỹ thuật và dễ xếp trong hộp vuông, vừa đủ bốn chiếc một hộp. Bên ngoài bánh, phía trên mặt vẽ một vòng tròn ngay trung tâm bằng lòng đỏ trứng gà, trông như vầng trăng chiếu sáng…

Chính vì thế, nghề bán bánh Trung Thu trở nên phổ biến và đặc biệt trong những năm gần đây, hàng loạt thương hiệu bánh Trung Thu ra đời, truyền thống có, hiện đại có.

Kinh doanh bánh Trung thu trở nên phổ biến

2. Bán bánh Trung Thu có lãi không? Cách kinh doanh bánh Trung Thu

Điều dễ hiểu là kinh doanh phải có lãi thì mới nhiều người đầu tư đến như vậy. Ban đầu chỉ có những thương hiệu lâu đời mới bán bánh dẻo, bánh nướng như Kinh Đô, Hữu Nghị, và các hiệu bánh gia truyền như Bảo Phương. Dần dà, các thương hiệu lớn cũng kinh doanh loại bánh này thành công và được nhiều người biết đến như Thu Hương Bakery, Givral, Như Lan…

Thậm chí, rất nhiều các tiệm bánh Trung Thu handmade được mở ra bán dịp lễ này cũng tiêu thụ số lượng bánh khá lớn. Khách hàng mua không chỉ để ăn mà còn mang biếu, tặng, gửi cho người thân, công ty mua tặng nhân viên, khách hàng…

kinh doanh bánh trung thu siêu lãi

Bài toán kinh doanh bánh Trung Thu “1 năm 1 lần”

Đây là dịp Tết chỉ có 1 lần trong năm, nên kinh doanh bánh Trung Thu cũng là theo mùa vụ. Thường sẽ bắt đầu bán bánh vào khoảng thời gian cuối tháng 6 – đầu tháng 7 Âm lịch. Thời điểm này, người dân thường mua để ăn trước, mua cho trẻ con, người già trong nhà.

Tuy nhiên, nếu bạn mở tiệm bán bánh từ thời điểm này sẽ tốn rất nhiều chi phí, bởi lượng mua chưa nhiều lại cạnh tranh trực tiếp với các thương hiệu nổi tiếp như Kinh Đô, Hữu Nghị… Đầu tháng 8 Âm lịch sẽ là thời điểm tốt nhất.

thời điểm bắt đầu bán bánh trung thu

Bởi chỉ bán “1 năm 1 lần”, không nên đầu tư quá nhiều máy móc. Thuê thêm khoảng 3 nhân viên thời vụ để làm bởi cần sản xuất bánh liên tục và các chi phí bao bì, tem nhãn… Tôi sẽ cho bạn những con số cụ thể:

 • Chi phí mua máy trộn bột, lò nướng bánh, dụng cụ khác…: 60 triệu đồng
 • Tiền mua nguyên liệu: 10 triệu đồng
 • Thuê nhân viên: 20 triệu đồng
 • Bao bì, tem nhãn: 3 triệu đồng

⇒ Tổng vốn đầu tư của bạn vào khoảng hơn 90 triệu đồng, tất nhiên máy móc ngốn số tiền lớn nhưng lại dùng được nhiều năm, hết mùa bánh Trung Thu thì bạn có thể tận dụng để làm các loại bánh khác bán ngày thường.

NHƯNG, lượng bán ra có thể lên tới 200 bánh/ ngày, mức giá trung bình khoảng 30.000 đồng/ bánh thì doanh thu 1 ngày khoảng 6.000.000 đồng → Doanh thu tháng Trung Thu khoảng 180.000.000 đồng.

Trừ đi các chi phí ban đầu, bạn còn lại số lãi khủng 80.000.000 đồng cho tháng kinh doanh chỉ “1 năm 1 lần” này. Trên thực tế, số lượng bánh bánh ra còn nhiều hơn thế nếu bạn biết đến và áp dụng các kinh nghiệm kinh doanh bánh Trung Thu được nêu ra ở phần tiếp theo đây.

lợi nhuận siêu cao

3. Kinh nghiệm mở tiệm bánh Trung Thu – Làm thế nào để bán bánh Trung Thu lãi cao?

Kinh nghiệm xương máu đầu tiên là bạn ĐỪNG đầu tư quá nhiều máy móc. Vì loại bánh này 1 năm chỉ bán có 1 lần nên chỉ cần các loại máy đặc biệt cần thiết như máy trộn bột và lò nướng bánh ngọt. Bên cạnh đó, bạn cần thêm các loại khuôn tạo hình bánh, dụng cụ quết dầu ăn, cân chia bột…

Chỉ khi mở cơ sở sản xuất bánh Trung Thu lớn với lượng tiêu thụ cũng rất nhiều thì bạn mới nên mua cả dây chuyền làm bánh Trung Thu đầy đủ với chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng.

Kinh nghiệm bán bánh trung thu lãi cao

Tiếp đó, không nên bán ngay từ tháng 7 Âm lịch mà hãy đợi khoảng giữa tháng 7. Đây là thời điểm Rằm tháng 7- lễ Vu Lan và là thời điểm mà người dân, các công ty bắt đầu tìm kiếm bánh để biếu, tặng. Nếu bán quá sớm, bán sẽ tốn chi phí duy trì mà bán được ít bánh, còn bán khoảng cuối tháng 7 thì rất nhiều thương hiệu cạnh tranh.

Dù là bán bánh nhỏ lẻ, bánh handmade nhưng bạn cũng NÊN có bao bì, tem nhãn cho thương hiệu. Sẽ chẳng ai muốn mua một chiếc bánh bao bì lỏng lẻo, không có tem thương hiệu, cảm thấy chất lượng bánh không tốt. Trên tem nhãn nên có tên thương hiệu bánh, địa chỉ, ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng, nguyên liệu… nhằm tăng tính tin cậy cho loại bánh bán ra.

Kinh nghiệm bán bánh trung thu

Hãy bán bánh Trung Thu kèm với những hộp quà, tấm thiệp hoặc lời cảm ơn. Lượng bánh để mang biếu tặng là rất lớn, nếu bạn kết hợp những chi tiết tuy nhỏ nhưng có thể mang lại sự tiện lợi cho khách hàng của mình.

Làm sao để bán bánh Trung Thu lãi cao?

Giá của các hãng bánh Trung Thu cao cấp khá cao, ví dụ như hộp 4 chiếc bánh Kinh Đô giá khoảng 220.000 đồng, hộp 8 bánh Đại Phát giá 656.000 đồng… Tính trung bình khoảng 50.000 – 80.000 đồng/ chiếc bánh Trung Thu.

Tuy nhiên, để cạnh tranh với các hãng bánh Trung Thu nổi tiếng này thì bạn không nên để giá quá cao hoặc quá thấp. Giá cao trên 80.000 đồng sẽ rất ít người mua, hoặc chỉ mua để biếu cho sang. Còn giá quá thấp, khoảng 10.000 – 20.000 đồng/ bánh thì người mua sẽ nghi ngờ về chất lượng của bánh.

Như vậy, bạn nên bán tầm giá 30.000 đồng cho mỗi chiếc bánh Trung Thu, kết hợp bán hộp 2 chiếc, 4 chiếc, 6 chiếc, 8 chiếc được giảm giá một chút sẽ hợp lý nhất cho người mua để ăn và mua để biếu.

bán bánh trung thu lãi cao

Thêm đó, tăng nhanh số lượng bán cũng là cách để kinh doanh có lãi cao. Và để số lượng bán được nhiều, bạn nên chú ý đến trọng lượng bánh. Nên làm cả loại bánh 150g và 100g, bánh hình con vật để khách hàng có nhiều lựa chọn hơn.

Kèm đó là sự đa dạng nhân bánh, những loại nhân đậu xanh, đậu đỏ, trà xanh, khoai môn… cũng được nhiều người ưa chuộng hơn là những loại nhân bánh truyền thống.

Dù là áp dụng phương pháp sản xuất, bán hàng như thế nào, đừng quên là khách hàng sẽ nhớ đến bạn dài lâu nhờ chất lượng bánh!

sai lầm khi kinh doanh bánh trung thu

4. Những sai lầm thường mắc trong kinh doanh bánh Trung Thu

Đây là những sai lầm mà người kinh doanh bánh Trung Thu lần đầu thường mắc phải. Nếu không làm thua lỗ thì cũng sẽ làm sụt giảm doanh số bán hàng và sự tin cậy của thực khách.

Sai lầm 1: Bán bánh quá sớm hoặc quá muộn

Như ở trên đã nói, thời điểm bán bánh hợp lý nhất là từ giữa tháng 7 Âm lịch, đây là khoảng thời gian khách hàng bắt đầu tìm mua bánh để ăn, để biếu tặng. Nếu bạn bán từ tháng 6 thì lượng bán được rất ít mà lại hao tốn chi phí bán hàng, còn bán tháng 8 quá muộn, không cạnh tranh được với các thương hiệu lớn.

bán quá sớm hoặc quá muộn

Sai lầm 2: Không đa dạng nhân bánh

Với nhu cầu ăn uống hiện nay, người dân thường thích những loại bánh có nhân đặc biệt, khác lạ so với nhân truyền thống. Chính vì thế, bạn nên sáng tạo nhiều loại nhân bánh để bán kết hợp, giúp khách hàng có nhiều lựa chọn hơn.

Kèm đó, bánh Trung Thu chay, bánh Trung Thu lạnh… là những loại bánh mới nổi, cũng nên có trong gian hàng để phục vụ những khách hàng đặc biệt.

Không đa dạng nhân bánh

Sai lầm 3: Không có bao bì, tem nhãn

Dù đã được lưu ý vấn đề bao bì, tem nhãn rõ ràng cho bánh Trung Thu, nhưng rất nhiều cơ sở mới làm cảm thấy không cần thiết đầu tư vào đây. Nhưng đó lại là điểm chết cho lần kinh doanh này.

Một chiếc bánh có bao bì kín, tem nhãn rõ ràng tên, địa chỉ, nguyên liệu… sẽ làm tăng chất lượng bánh, uy tín của doanh nghiệp hơn. Không ai tin tưởng để mua chiếc bánh không có tem nhãn, nhìn như bánh “giả” dù với mức giá rẻ hơn.

Không có bao bì, tem nhãn

Sai lầm 4: Làm bánh ra và ngồi chờ người đến mua

Với thị trường rộng lớn hiện nay, khách hàng có thể mua bánh ở bất kì con phố nào. Nên đừng trông chờ việc họ sẽ tìm đến với mình để mua một vài chiếc bánh. Muốn có khách, bạn phải tìm ra khách, để họ biết đến mình.

Cạnh tranh về thương hiệu với các hãng lớn như Kinh Đô, Như Lan, Thu Hương Bakery… là điều không thể. Vì vậy, bạn nên kết hợp các kinh nghiệm nhỏ đã nêu trên để có khách hàng. Từ việc quảng cáo, tìm địa điểm mở gian hàng hợp lý, giá bán tầm trung, trưng bày bắt mắt, hoặc một ý tưởng bán hàng thật điên rồ cũng khiến khách hàng chú ý đến bạn hơn.

Làm bánh ra và ngồi chờ người đến mua

Đừng ngồi chờ, hãy tìm cách để khách hàng biết đến bạn!

5. Bán bánh Trung Thu phải có “tâm”

Bánh Trung Thu hàng giả, hàng nhái luôn là nỗi lo của người sử dụng, đặc biệt những người mua mang biếu tặng lại càng phải chú ý vấn đề này. Đây cũng là lý do vì sao các hãng bánh Trung Thu cao cấp dù giá đắt vẫn bán rất chạy.

Với một thương hiệu bánh mới mở của bạn, để tồn tại được trên thị trường và khiến khách hàng an tâm thì bánh bán ra phải thực sự “chất lượng”. Chất lượng từ nguyên liệu làm bánh, hình dáng cho đến bao bì, không hóa chất, hạn chế chất bảo quản.

bán bánh trung thu có tâm

Mặc dù là nghề kinh doanh bánh Trung Thu chỉ bán 1 năm 1 lần, nhưng năm nào cũng bán và tạo dựng thương hiệu cho chính mình. Nếu chỉ hướng đến việc bán bánh trong 1 năm để lấy lãi rồi thôi thì ĐỪNG làm, số tiền lãi ấy sẽ đánh đổi sức khỏe người dùng, uy tín sản phẩm mà bạn cung cấp.

6. Các loại bánh Trung Thu đắt hàng nhất 2019

Sự ra đời của nhiều thương hiệu bánh Trung Thu mới cùng với đa dạng loại bánh khiến cho thực khách không biết phải chọn bánh nào ngon nhất. Dưới đây là gợi ý cho bạn về 10 loại bánh Trung Thu đắt hàng nhất, dự đoán sẽ là hot trend 2019 để bạn nghiên cứu kinh doanh!

bánh trung thu đắt hàng nhất

 1. Bánh dẻo nhân đậu xanh lá dứa
 2. Bánh dẻo ngũ sắc
 3. Bánh dẻo lạnh Singapore
 4. Bánh dẻo nhân khoai môn
 5. Bánh nướng nhân thập cẩm
 6. Bánh nướng nhân trà xanh trứng muối
 7. Bánh nướng nhân khoai môn
 8. Bánh nướng nhân đậu đỏ
 9. Bánh nướng nhân sầu riêng
 10. Bánh kem Trung Thu

Đây là những loại bánh Trung Thu ngon Hà Nội dễ làm, gồm những nguyên liệu đơn giản, tự nhiên nên không cần dùng hóa chất bảo quản hay tạo màu mà bánh vẫn thơm ngon và đẹp mắt.

Bánh Trung Thu hãng nào ngon? Bánh Trung Thu nào ngon nhất Hà Nội? Cứ đến dịp Trung Thu, hàng trăm hiệu bánh được mở bán trong nhiều ngày. Để chọn được thương hiệu bánh ngon và phù hợp với khẩu vị thì bạn nên tìm hiểu trước để mua được bánh như ý muốn.

Kinh doanh bánh trung thu

Bánh Trung Thu Givral ngon không? Bánh Trung Thu Thu Hương có ngon không? Bánh Trung Thu Kinh Đô giá bao nhiêu?

Đây là những câu hỏi về các hãng bánh trung thu nổi tiếng tại Hà Nội. Các loại bánh này thường bánh một vài loại bánh truyền thống và thêm các nhân khác để phù hợp với nhiều người. Tuy nhiên mức giá bánh các thương hiệu này cũng khá cao so với bánh tự làm, bánh Trung Thu handmade…

 • Giá bánh Trung Thu Kinh Đô hộp 4 chiếc: khoảng 200.000 – 220.000 đồng.
 • Giá bánh Givral 4 chiếc: khoảng hơn 500.000 đồng, đây là hãng bánh cao cấp nên giá khá cao, bù lại được đựng trong hộp sang trọng, đẹp mắt nên thường được mua để biếu tặng.
 •  1 hộp bánh Trung Thu giá bao nhiêu – Giá bánh Trung Thu chay Như Lan: khoảng 45.000 – 85.000 đồng/ bánh 200g.

7. Cách làm bánh Trung Thu để bán

Trước khi thực hiện kinh doanh trong khoảng thời gian này, bạn cần học cách làm bánh Trung Thu ngon nhất để bán. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn cách làm bánh dẻo Trung Thu và cách làm bánh nướng Trung Thu, cùng với đó là cách bảo quản bánh được dài ngày mà không cần sử dụng hóa chất.

7.1. Cách làm bánh dẻo

cách làm bánh dẻo để bán

Cách làm bánh dẻo để bán cũng không khác biệt nhiều so với cách làm bánh dẻo tại nhà. Quan trọng là khi làm với số lượng lớn thì bạn cần sự hỗ trợ từ những máy móc và tính toán nguyên liệu làm bánh trung thu sao cho phù hợp, không bị dư thừa nhân hoặc vỏ bánh.

Cách làm bánh dẻo Trung Thu đơn giản hơn làm bánh nướng rất nhiều, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện làm bánh dẻo truyền thống như sau:

nguyên liệu làm bánh dẻo

Bước 1: Đun nước đường

Hòa đường với nước nóng theo tỷ lệ 1:1 trong nồi inox cho đến khi đường tan hết. Đặt lên bếp đun sôi thêm khoảng 10 – 15 phút ở chế độ lửa nhỏ. Thêm một ít nước cốt chanh vào đun cùng và vặn lửa lớn cho nước đường sôi mạnh khoảng 1 phút thì tắt bếp

Bước 2: Làm nhân bánh dẻo truyền thống

Ngâm đậu xanh trước khoảng 3-4 tiếng đồng hồ sau đó vo sạch. Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi inox, thêm nước (theo tỷ lệ 1:4) và đặt lên bếp đun chín (để lửa vừa).

Khi thấy nước hơi cạn, bạn đậy nắp nồi inox lại và nấu chín đậu cho đến khi đậu xanh sền sệt, cạn nước thì tắt bếp. Cho đậu xanh còn ấm vào máy xay sinh tố, thêm đường và xay nhuyễn rồi đổ vào chảo chống dính cùng một ít dầu ăn hoặc dầu dừa (1/2 thìa), đặt lên bếp đun khoảng 15 phút với lửa nhỏ cho hơi nước bay hết, nhân đậu đặc lại.

Trộn 5g bột mì với 2g bột trà xanh cùng 40ml nước, quấy đều tay để bột tan. Từ từ đổ bột trà vào chảo và tiết tục đun nhỏ lửa cho đến khi bột đặc quánh lại thì đổ ra đĩa. Nặn nhân bánh thành những viên tròn khi còn ấm.

cách làm nhân bánh dẻo

Bước 3: Làm vỏ bánh dẻo truyền thống

Thêm một ít dầu dừa hoặc dầu ăn, tinh dầu bưởi vào nồi nước đường đã đun sôi. Từ từ cho bột bánh dẻo vào nồi inox và dùng dụng cụ đánh trứng và thìa để trộn đều bột, sau khi bột đã nguội bớt, bạn có thể dùng tay trộn để bột dẻo mịn

Phủ một ít bột khô ra mặt bàn sạch và đặt bột bánh dẻo lên phía trên, sau đó tiếp tục phủ bột khô lên trên khối bột và để bột nghỉ trong khoảng 15 – 20 phút. Nhồi bột bằng tay để khối bột chắc, dẻo mà không dính tay (sử dụng các động tác gấp bột).

làm vỏ bánh dẻo

Bước 4: Tạo hình bánh

Chia bột thành cách khối khoảng 110g và dùng lòng bàn tay ấn dẹt miếng bột, nặn thành những miếng tròn dẹt (phần bột chưa làm đến thì dùng màng bọc thực phẩm phủ kín lại). Lấy một phần nhân đặt vào giữa miếng bánh và gói lại (tương tự như khi làm bánh trôi hay các loại bánh có nhân khác).

Nếu bột dính tay khi gói có thể dùng thêm bột khô. Lăn bột bánh dẻo đã gói nhân qua bột khô (để bột không dính khuôn) và cho bánh vào khuôn để ép.

tạo hình bánh dẻo

Bước 5: Đóng gói

Cho bánh dẻo vào hộp hoặc túi kín để bánh không bị khô. Để bánh trong 1 – 2 ngày để bánh chuyển màu trong, dẻo thì ăn sẽ ngon hơn.

Trên đây là cách làm bánh dẻo nhân truyền thống, bạn có thể thực hiện tương tự với nhiều loại nhân khác như nhân đậu đỏ, trà xanh, khoai môn… Và nếu muốn vỏ bánh có màu sắc đẹp hơn thì bạn chỉ cần trộn vào vỏ bánh các loại màu tự nhiên.

7.2. Cách làm bánh nướng để bán

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu để làm bánh

nguyên liệu làm bánh nướng

Bắt đầu thực hiện nào!

Đầu tiên là cách nấu nước đường làm bánh trung thu

Bạn cần có 300ml nước + 500g đường + 1 muỗng nước cốt chanh. Đổ vào nồi 100g đường + 100ml nước, mở bếp lên đun tới khi nước đường chuyển sang màu vàng. Trong trường hợp có sẵn đường nâu thì bạn chỉ cần hòa đường và nước, sau đó đun sôi cho tan hết đường là được.

Khi nước đường chuyển sang màu vàng đậm, đổ hết phần đường và nước còn lại vào nồi đun cho tan hết đường. Lúc này hạ lửa nhỏ xuống và nấu thêm khoảng 30 phút nữa. Khi được khoảng 15 phút thì đổ nước cốt chanh vào và tiếp tục đun.

Đủ 30 phút bạn tắt bếp, đổ ra 1 tô nhỏ và để sau một đêm thì nước đường sẽ quánh lại. Lưu ý, nước đường làm xong nên để khoảng 3 ngày trở lên mới dùng để làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối nhé.

nước đường làm bánh nướng

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối

Đậu xanh đổ nước vào ngâm 2- 3 tiếng để mềm, khi nấu sẽ nhanh hơn. Trong thời gian chờ ngâm đậu thì sẽ thực hiện làm vỏ bánh.

làm vỏ bánh nướng

Làm vỏ bánh trung thu – có thể áp dụng làm nhiều loại bánh trung thu khác nhau

Lấy 120g bột mì + 10g bơ đậu phộng + 1 lòng đỏ trứng gà+ 15ml dầu ăn+ 80g nước đường (đã nấu ở phần trên) cho vào tô lớn, trộn đều hỗn hợp trên. Trong trường hợp làm nhiều bánh, bạn nên sử dụng máy trộn bột để tiết kiệm thời gian, công sức vì trộn bằng tay với lượng lớn là rất khó, bột có độ dẻo quánh cao.

Nhồi bột khoảng 15- 20 phút cho tới khi bột đều, mịn có màu vàng nhạt của nước đường, khi nướng lên có màu rất đẹp. Sau đó, vo bột thành cục tròn và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, để bột nghỉ 30 phút.

cách làm vỏ bánh nướng

Cách làm nhân bánh trung thu đậu xanh trứng muối

Quay lại với đậu xanh, đem vo sạch rồi cho thêm 500ml nước đem nấu cho mềm. Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu rất dễ dàng. Lấy đậu xanh đã được nấu chín ra, cho 80g đường vào, 1 chút muối, xay thật nhuyễn. Bạn có thể sử dụng các loại máy xay sinh tố thông thường trong gia đình để xay.

Đổ hỗn hợp đã xay ra chảo và sên cho đậu xanh khô lại. Sên với lửa nhỏ và khuấy liên tục để không bị dính và cháy khét, cho thêm chút dầu ăn. Múc ra 1 nửa, nửa còn lại dùng để pha với bột trà xanh.

Bột trà xanh pha với chút nước cho loãng rồi đổ vào phần đậu xanh còn lại trong chảo, thêm chút dầu ăn rồi trộn đều lên. Tắt bếp. Nếu bạn thích bánh trung thu đậu xanh lá dứa thì cũng có thể xay nhuyễn lá dứa và cho vào trộn đều thay vì bột trà xanh.

Trứng muối đập ra chỉ lấy lòng đỏ, rửa sơ qua nước lạnh và bọc vào giấy bạc, mang nướng ở 180°C trong vòng 5 phút.

cách làm nhân bánh nướng

Đã có vỏ bánh và nhân bánh đầy đủ, bạn tiến hành cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh trứng muối nhé

Chia bột vỏ bánh và nhân đậu xanh bánh trung thu thành các phần bằng nhau, to khoảng bằng quả trứng gà ta. Ấn dẹt phần nhân đậu xanh hoặc đậu xanh- trà xanh, cho trứng muối vào giữa và bọc kín lại, vo thành viên tròn.

Lấy thớt phẳng rộng, rắc lên ít bột mì để khi cán bột không bị dính, rắc cả lên cây cán bột. Nếu không có cây cán bột, bạn có thể sử dụng chai, lọ tròn để cán. Đặt viên bột vỏ bánh lên thớt và cán mỏng đều, đặt nhân bánh vào giữa và gói kín nhân lại, vo tròn.

làm bánh trung thu

Tạo hình bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối

Nếu không có máy tạo hình bánh trung thu, bạn tìm mua các loại khuôn bánh thủ công như khuôn lò xo có giá thành rẻ, được bán cũng khá phổ biến. Lắp miếng nhựa có hình hoa văn vào khuôn, dùng dầu ăn phết đều bên trong khuôn bánh để khi lấy bánh ra không bị dính và biến dạng.

tạo hình bánh nướng

Tiến hành nướng bánh

Đưa viên bánh vào khuôn, đặt xuống mặt phẳng và nhấn lò xo, sau đó rút khuôn bánh ra bạn sẽ được bánh trung thu đậu xanh trứng muối được tạo hình với hoa văn cực kì sắc nét.

Mang nướng bánh trong lò nướng bánh trung thu ở 180°C trong 5 phút, lấy ra quết 1 lớp nước lạnh lên bề mặt bánh. Để cho bánh nguội thì dùng lòng đỏ trứng gà đánh tan với chút nước, quết tiếp lên bánh.

Tiếp tục đem nướng ở 180°C trong 5 phút. Lặp lại thao tác lấy bánh ra quết nước lạnh, để bánh nguội và quết trứng. Thao tác này giúp bánh mềm hơn và không bị khô. Tiếp tục đem nướng, lặp lại 3 lần như vậy và sau lần nướng thứ 4 là bánh đã chín và có mùi thơm của đậu xanh.

tiến hành nướng bánh

Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bánh trung thu đậu xanh trứng muối, bánh mềm và có mùi rất thơm, lại đặc biệt đảm bảo về chất lượng để mang bán. Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh đơn giản nhưng không phải cứ làm là ngon ngay, vì vậy nếu có thất bại một vài lần bạn cũng đừng ngạc nhiên nhé.

7.3. Cách bảo quản bánh Trung Thu dài ngày

lưu ý khi làm bánh trung thu

 • Làm nước đường thật chuẩn để vỏ bánh không bị ướt/ khô quá
 • Không cho nhiều dầu ăn vào nhân bánh, cho dầu vào khi nhân còn loãng rồi sên tiếp
 • Khi nướng, nếu thấy bánh cứng thì lấy ra nhúng vào nước lạnh sau đó để vài phút rồi cho vào lò nướng lại
 • Ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản bánh trong vòng vài tuần. Nếu bạn muốn để lâu hơn có thể bọc kín rồi để vào ngăn đá tủ lạnh.
 • Khi đóng gói bánh, bạn phải để bánh thật nguội, hút không khí hoặc để gói hút ẩm vào trong gói bọc bánh

7.4. Địa chỉ học làm bánh Trung Thu tại Hà Nội và TP. HCM

Với những cách làm trên mạng mà bạn vẫn không làm ra được loại bánh Trung Thu ứng ý thì có thể tìm học trực tiếp tại những cơ sở dạy làm bánh trên toàn quốc. Hiện nay có rất nhiều nơi dạy làm bánh Trung Thu để bán cùng các mẹo nhỏ giúp người làm bánh hiệu quả hơn.

địa chỉ học làm bánh trung thu

Học làm bánh Trung Thu tại Hà Nội:

 • Hướng nghiệp Á Âu: 100 Khúc Thừa Dụ, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội – SĐT: 1800 6148
 • Trung tâm Golden Apple: Số 11 Trần Quang Diệu, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội – SĐT:  0932 330 567
 • Trung tâm hướng dẫn nấu ăn EZcooking Class: Tầng 5 – 142 Lê Duẩn, Hà Nội – SĐT: 0915.565.858

Lớp dạy làm bánh Trung Thu tại TP. HCM:

 • Hướng nghiệp Á Âu : 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM – SĐT: 1800 6148
 • Lớp dạy làm bánh Trung Thu Cooky.vn: Cooky Studio, Lầu 9, số 244 Cống Quỳnh, Quận 1, Tp.HCM – SĐT: 0166 844 7374
 •  Công ty Tam Long Group: 150/7/6 Nguyễn Trãi, Phường Bến Thành, Q1, TPHCM – SĐT: 028 7303 6878

8. Tiết kiệm thời gian với dây chuyền máy làm bánh Trung Thu

Dây chuyền làm bánh Trung thu

8.1. Máy trộn bột

Máy trộn bột công nghiệp cần được đầu tư sử dụng, hỗ trợ trong việc trộn bột, nhào bột để làm bánh dẻo, bánh nướng. Trên thị trường thường cung cấp loại máy trộn bột mì 7 kg và 10 kg mỗi mẻ, tiết kiệm rất nhiều công sức và thời gian cho quy trình làm bánh Trung Thu.

Giá máy trộn bột công nghiệp khoảng từ 14- 15 triệu đồng. Bạn cần lưu ý chọn mua những dòng máy của Việt nam, motor mới để có hiệu suất cao, tránh hỏng hóc đáng tiếc.

máy trộn bột

8.2. Máy chia bột

Máy chia bột không quá cần thiết trong cách làm bánh Trung Thu tại nhà, nhưng trong làm bánh Trung Thu để bán thì lại cần. Máy chia bột vỏ bánh hoặc nhân bánh thành những phần đều nhau, đúng theo yêu cầu để tạo ra chiếc bánh đẹp, vừa khuôn tạo hình.

Để làm bánh Trung Thu thì bạn nên tham khảo dòng máy chia bột vo tròn, giá khoảng 20 – 80 triệu tùy loại.

máy chia bột

8.3. Nồi nấu nước đường

Nồi nấu nước đường được dùng trong giai đoạn làm nước đường cho bánh nướng. Thiết bị này không cần thiết, bạn có thể tận dụng những loại nồi nấu thông thường với dung tích lớn. Nhưng nếu muốn tiết kiệm thời gian, không phải khuấy nước đường thì bạn nên chọn nồi nấu cánh khuấy công nghiệp.

Nồi được gắn thêm cánh khuấy, đảo hoạt động liên tục nhờ động cơ điện giúp nước đường không bị đóng cặn hay cháy khét, giá nồi cánh khuấy khoảng 10- 20 triệu đồng.

nồi nấu nước đường

8.4. Máy thái nhân

Các cơ sở làm bánh Trung Thu hiện nay sử dụng máy thái thịt DQ- 1 để thái mỡ, lạp xưởng làm nhân bánh nướng truyền thống. Thiết bị này cũng khá cần thiết, giúp bạn thái nguyên liệu làm nhân ra hình hạt lựu với kích thước nhỏ đều đặn.

Giá máy thái nguyên liệu nhân bánh nướng khoảng hơn 10 triệu đồng. Khi mua bạn chú ý chọn lưỡi dao thái với kích cỡ phù hợp.

Máy thái nhân

8.5. Chảo xào nhân bánh

Bạn cần đảo trộn các loại nguyên liệu trong nhân bánh với số lượng lớn, chảo xào nhân hay còn gọi là chảo sên nhân, máy sên nhân bánh Trung Thu sẽ giúp bạn. Lưu ý đây là loại chảo xào công nghiệp với mức giá từ 30 triệu đồng, được nhiều cơ sở làm bánh lựa chọn.

chảo xào nhân

8.6. Máy định hình bánh Trung Thu

Trong cách làm bên trên, Viễn Đông hướng dẫn bạn định hình bánh nướng, bánh dẻo bằng khuôn thủ công. Nhưng nếu làm với số lượng lớn thì bạn cần đến chiếc máy định hình bánh tự động, chuyên nghiệp hơn và không bị vỡ bánh.

Chiếc máy này có giá khá cao, khoảng trên 100 triệu đồng nên chỉ những địa chỉ làm bánh Trung Thu lớn mới đầu tư sử dụng. Vì ngoài làm bánh Trung Thu, bạn khó có thể tận dụng được chiếc máy này.

Máy định hình bánh

8.7. Lò nướng bánh Trung Thu

Lò nướng bánh Trung Thu và máy trộn bột là 2 thiết bị bắt buộc phải có để làm, dùng nướng bánh chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian. Lò nướng bánh Trung Thu Southstar – Trung Quốc là dòng máy nướng bánh ngọt được đánh giá cao nhất hiện nay.

Lò nướng bánh ngọt có loại 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng với mỗi tầng có 2 khay nướng kích thước 40×60 cm. Các tầng nướng riêng biệt giúp bạn nướng được nhiều loại bánh mà không bị nhiễm mùi lẫn nhau. Giá lò từ 9 triệu đồng trở lên.

lò nướng bánh trung thu

Đây là toàn bộ những thiết bị trong dây chuyền máy làm bánh Trung Thu, trong đó bắt buộc có máy trộn bột mì và lò nướng bánh trung thu (tổng giá khoảng 20- 50 triệu đồng). Còn nếu bạn muốn đầu tư một dây chuyền đầy đủ, chuyên nghiệp thì vốn khoảng 200 triệu đồng.

9. Mua máy làm bánh Trung Thu ở đâu?

Với mức đầu tư lớn cho các máy làm bánh Trung Thu, bạn mong muốn được cung cấp bởi một đơn vị uy tín, chất lượng và có đầy đủ các thiết bị. Vậy mua máy làm bánh Trung Thu ở đâu?

Mua máy làm bánh trung thu ở đâu

Viễn Đông là đơn vị hàng đầu tại Hà Nội, Đà Nẵng và Sài Gòn trong cung cấp máy làm bánh trung thu nói riêng và máy chế biến thực phẩm nói chung. Tại đây có đầy đủ các loại máy giúp bạn làm bánh nhanh và chuyên nghiệp. Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyên bạn nên chọn lựa phù hợp với nhu cầu sử dụng để tránh lãng phí, tiết kiệm chi phí.

Các dòng máy đều được Viễn Đông bảo hành 12 tháng trên toàn quốc, với những thiết bị lớn và mua theo dây chuyền sẽ được bảo hành tận nơi. Sau thời gian bảo hành, chúng tôi vẫn hỗ trợ sửa chữa, thay thế linh kiện với mức giá ưu đãi nhất cho khách hàng cũ.

công ty viễn đông

Hàng năm, chúng tôi cung cấp dây chuyền máy làm bánh Trung Thu cho các cơ sở lớn nhỏ, các đơn vị dạy nghề làm bánh với những ưu đãi chiết khấu lớn. Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp và lắp đặt, bảo hành tận tâm sẽ là nơi bạn yên tâm gửi gắm niềm tin!

Liên hệ ngay tới chi nhánh gần nhất của Viễn Đông để được tư vấn chi tiết hơn về dây chuyền làm bánh Trung Thu cũng như những kinh nghiệm kinh doanh loại bánh “1 năm 1 lần” này nhé!

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Lò nướng bánh mì Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.