Quy trình sản xuất lúa hữu cơ

Trong những năm gần đây thực phẩm hữu cơ đang được ưu chuộng, nhiều người sẵn sàng chi trả mức giá cao để được sửu dụng nó. Trong khi đó các nông sản của nông dân trồng ra tốn rất nhiều thời gian và công sức lại bị ép giá và lợi nhuận vô cùng thấp. Vậy nên hãy cùng lonuongbanhmi.net.vn tìm hiểu về quy trình sản xuất lúa hữu cơ để nâng cao giá trị nông sản nhé.Quy trình sản xuất lúa hữu cơ

Lúa hữu cơ là gì?

Lúa hữu cơ là loại lúa được sản xuất từ giống lúa chất lượng cao, thuần chủng, không có biến đổi gen. Khi thực hiện quy trình sản xuất lúa hữu cơ phải cam đoan liên tục cải thiện chất lượng đất, sử dụng phân hữu cơ và áp dụng các biện pháp sinh học tự nhiên, tránh tác động của sâu bệnh, cỏ dại mà không cần sử dụng đến các hóa chất. Vậy nên lúa hữu cơ an toàn và có lợi cho sức khỏe người dùng hơn là lúa được trồng theo phương pháp truyền thống.Quy trình sản xuất lúa hữu cơ

Quy trinh sản xuất lúa hữu cơ

 1. Chọn đất

Trong quy trình sản xuất lúa hữu cơ vô cùng nghiệm ngặt ngay từ khâu chọn đất. Đất được chọn để canh tác phải đáp ứng các yêu cầu:

 • Đất không bị ô nhiễm, không ảnh hưởng từ các chất thải công nghiệp
 • Ruộng có ít nhất 3 năm không sử dụng phân bón hóa học .Quy trình sản xuất lúa hữu cơ

Sau khi chọn đất canh tác xong thì bà con nên rào cách ly khu đất với các vùng xung quanh để tránh nhiễm hóa chất có hại.

2. Xử lý đất

Cày lật, phơi ải ngay sau khi thu hoạch vụ trước để thay đổi chế đọ không khí trong đất và tạo điều kiện cho vi sinh có lợi phát triển.Sau khi san phẳng, bữa kỹ sẽ giúp hạn chế cỏ dại, quản lý nước tốt hơn.Quy trình sản xuất lúa hữu cơ

Bà con có thể trồng các loại cây họ đậu khi đất nhàn dỗi để tăng hữu cơ cho đất. Hay có thể sử dụng gốc lúa và phân xanh cũng có lợi cho đất trong quy trình trồng lúa hữu cơ. ( Nếu ruộng không được canh tác liên tục thì bà con nên sử dụng rơm rạ để che phủ hạn chế gây xói mòn bề mặt ruộng, tăng chất hữu cơ.

2. Chuẩn bị và xử lý hạt giống

Áp dụng nguyên tắc không được dùng giống có biến đổi gen, không chất phóng xạ hay hóa chất,…

Lượng giống ước tính khoảng 70-100kg/ ha nếu ruộng áp dụng sạ hàng. Nếu bà con canh tác sạ vải thì nên sử dụng 80- 120 kg/ ha.Quy trình sản xuất lúa hữu cơ

Bà con xử lý hat giống theo quy trình :

 • Ngâm hạt để loại bỏ hạt lép lửng bằng dung dịch muối NaCl  5% 
 • Cho chế phẩm Comat, NEB.26 hoặc Sp1 ngâm giống theo hướng dẫn để kích thích rễ mọc nhanh, phát triển mạnh, tăng sức đề kháng.

Sau khi ủ kỹ cho giống nảy mầm được 3-4 mm thì đưa ra đảo đều rồi mới đưa ra ruộng gieo. ( Bà con có thể lựa chọn cách cách gieo trồng như bước làm truyền thống)

3. Bón phân

Bà con nhớ kỹ trong quy trình sản xuất lúa hữu cơ chỉ sử dụng các loại phân hữu cơ đã qua chế biến và không chứa kim loại năng, các vi khuẩn có hại,…  Hay bà con có thể sử dụng phân gia súc gia cầm để tiết kiệm chi phí.

 • Quy trình sản xuất lúa hữu cơ

Đối với phương pháp vô canh, bà con có thể phủ rơm rạ và hạt trấu sau khi thu hoạch phủ chồng chéo lên nhau rồi phủ tiếp lớp phân gà lên đã có thể sử dụng phân vi sinh giá rẻ rồi.

4. Xử lý nước

Như quy trình trồng lúa truyền thống, quy trình trồng lúa hữu cơ cũng cần chú ý đến việc điều tiêt nước sao cho phù hợp ở các thời điểm khác nhau:Quy trình sản xuất lúa hữu cơ

 • 5 ngày sau khi gieo sạ thì bơm nước vào ruộng ở mức xâm xấp  và ngập khoảng 2- 3cm.
 • 7- 10 ngày sau thì mực nước trong ruộng nên ở mức  5-7 cm.
 • 28 ngày sau khi sạ bắt đầu hút nước để ruộng khô lần thứ nhất.
 • 35-39 ngày sau khi sạ lại tiếp tục bơn nước vào ruộng ở mức 5 cm. Sau khi bón phân để nước rút tự nhiên, đến khi xuống dưới mặt đất 5cm thì lại bơm tiếp vào cho nước dâng lên 5cm.
 • Ngày thứ 80- 85, tháo nước để lúa ngã màu vàng đến thời điểm thu hoạch thì có thể thu hoạch bằng máy gặt.

Chú ý:Quy trình sản xuất lúa hữu cơ

Trong suốt quá truy trình trồng lúa hữu cơ, bà con cần cấy dặm ở một vài thời điểm: Khi tuổi của lúa được 15-20 ngày thì kiểm tra những nơi lúa bị chết tiến hành dặm lại và nên tỉa bớt những chỗ dày quá.

5.Quản lý bệnh hại

 • Khử khuẩn: Thường xuyên khử khuẩn những cây khác dạng hình và lúa cỏ, thực hiện dứt điểm 15 ngày trước khi thu hoạch.Quy trình sản xuất lúa hữu cơ
 • Đối phó với cỏ dại, ốc bưu vàng bằng cách san bằng, bừa kỹ ruộng, nên giữ ruộng ngập nước trong thời gian đầu để khống chế cỏ. Thu gom ốc trước khi gieo sạ , gom ốc xuống nơi trũng để bắt và kiểm soát.

Bên trên là toàn bộ quy trình trồng lúa hữu cơ, mong rằng những thông tin này có thể liên hệ đến hotline 0985.486.138 để được hỗ trợ nếu gặp khó khăn.

Quy trình sản xuất lúa hữu cơ

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Lò nướng bánh mì Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.