Hướng dẫn cách làm bánh trung thu truyền thống ngon chuẩn vị

Bánh trung thu là món đồ ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết trung thu của những người dân Việt Nam. Tuy nhiên, bánh trung thu truyền thống bao gồm bánh nướng và bánh dẻo nhân thập cẩm vẫn là những món quà ý nghĩa khó có thể thay thể.

y-tuong-ban-banh-trung-thu-2

Cùng lonuongbanhmi.net.vn tìm hiểu cách làm bánh trung thu truyền thống cho mùa trung thu năm nay nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh trung thu truyền thống

Bước đầu tiên trong quy trình sản xuất bánh trung thu chính là chuẩn bị nguyên liệu. Việc cân đong nguyên liệu cũng có ảnh hưởng không ít tới hương vị bánh của bạn.

Nguyên liệu cho 10 chiếc bánh trung thu truyền thống – 150 gram hoặc 12 chiếc bánh – 100 gram bao gồm một nửa bánh nướng và một nửa bánh dẻo.

Phần nhân thập cẩm

– 120 gram hạt điều, 120 gram vừng trắng, 120 gram hạt dưa bóc nõn và được rang chín.

– 120 gram lạp xưởng, 120 gram thịt xá xíu.

– 120 gram mứt bí, 120 gram mứt sen, 100 gram mỡ đường, chút là chanh.

14063927_1440249585991759_4367035253184257229_n

Phần nước sốt trộn nhân

– 50 gram đường xay, 50 gram nước lọc, 50 gram mật ngô, 1 thìa hắc xì dầu, 10 ml dầu mè, 20 ml rượu mai quế lộ ( hoặc rượu trắng loại ngon ), 50 g bột nếp rang chín. Tất cả được trộn đều và khuấy tan đường.

Phần vỏ bánh nướng

– 100 gram nước đường đã nấu, 25 ml dầu ăn, 1/4 thìa baking soda, 1/2 thìa nước tro tàu, 1 lòng đỏ trứng gà. 5 nguyên liệu này được trộn đều với nhau bằng máy trộn bột và để ít nhất 4 tiếng trước khi làm bánh.

– 200 gram bột mỳ.

Phần vỏ bánh dẻo

– 100 gram nước đường đã nấu, 25 ml dầu ăn.

– 1 chén nước hoa bưởi, 1 chén nước cốt chanh nhỏ.

– 250 gram bột nếp đã rang.

Các bước tiến hành làm bánh trung thu truyền thống

Phần nhân bánh

  • Trộn đều nguyên liệu đã chuẩn bị vào một chiếc tô lớn sau đó cho nước trộn nhân đã làm vào.
  • Rắc đều bột mỳ lên phần nhân đến khi các nguyên liệu kết dính với nhau là được.
  • Vo viên phần nhân thành những viên tròn thật chặt.

cach-lam-banh-deo-trung-thu-5-600x341

Phần vỏ bánh

Với bánh nướng:

  • Cho nước đường đã nấu, baking soda với bột mỳ vào trộn đều.
  • Ủ bột và để bột nghỉ 30 phút.
  • Chia bột theo số lượng bánh và nặn bột thành những nhân tròn, chặt tay.

cach-lam-banh-trung-thu-nuong-nhan-dau-xanh-7-0902

Với bánh dẻo:

  • Hòa nước đường với dầu ăn, nước hoa bưởi, nước cốt chanh.
  • Đổ từ từ 200 gram bột vào bát trộn đều để không bị vón cục, trộn cho tới khi bột tan đều với nước. 50 gram bột còn lại để làm vỏ bánh.
  • Ủ bột  và để bột nghỉ khoảng 30 phút.
  • Chia bột và nặn bột thành những nhân tròn, chặt tay.

9516ba6a2c07ee.img

Cách tạo hình bánh

  • Rắc một lớp bột mỏng vào khuôn bánh.
  • Cán mỏng viên bột vỏ bánh, dày khoảng 2-3 mm. Đặt viên nhân vào giữa, khéo léo bọc kín lại rồi vê tròn sao cho vỏ ôm khít nhân bánh.

cach-lam-banh-deo-nhan-thap-cam-5

Lăn bánh qua một lớp bột áo rồi đặt vào khuôn, nén chặt. Như thế bánh sẽ chắc hơn và có họa tiết sắc nét đẹp mắt.

Cách làm chín bánh

Với bánh dẻo: Ta có thể gỡ bánh ra khỏi khuôn để từ 6 đến 8 tiếng cho mặt bánh se và khô lại là có thể sử dụng luôn.

cach-lam-banh-deo-nhan-thap-cam-1

Với bánh nướng:

Gỡ bánh ra khỏi khuôn và xếp vào khay nướng.

Làm hỗn hợp trứng để quét lên mặt bánh nướng: 1 ít nước + 1 lòng đỏ trứng + ít nước màu, khuấy đều hỗn hợp.

nguyen-lieu-co-ban-lam-banh-trung-thu-3

Lò nướng bánh trung thu làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 185 độ C. Sau khi lò nóng, cho khay bánh trung thu truyền thống vào ngăn giữa lò nướng 5 phút. Qua 5 phút lấy bánh ra, xịt 1 lớp nước (gọi là phun sương ).

Để 2 – 3 phút thì quét 1 lớp màu. Cho khay bánh trở lại lò nướng 6 phút.

Qua 6 phút lấy bánh ra lập lại phần phun sương và quét mặt bánh. Cuối cùng cho khay bánh vào nướng thêm 6 phút là bánh chín.

cach-lam-banh-trung-thu-nuong-truyen-thong-phunutoday_vn

Vậy là chúng ta đã hoàn thành những chiếc bánh trung thu truyền thống gồm bánh nướng và bánh dẻo nhân thập cẩm thơm ngon và an toàn nhất phục vụ cho gia đình mình trong dịp Tết trung thu.

Gợi ý dây chuyền sản xuất bánh trung thu tối giản cho người kinh doanh

Kinh doanh bánh trung thu truyền thống là một ý tưởng không tồi. Nhưng hiện tại bạn đang gặp vấn đề về vốn và lo lắng thua lỗ? Bạn có thể bắt đầu với một dây chuyền làm bánh trung thu truyền thống tối giản nhất, tại sao không?

Một quy trình làm bánh trung thu nhìn chung bao gồm các bước: Làm nhân bánh, làm vỏ bánh, tạo hình và làm chín bánh trung thu, đóng gói. Mỗi bước có đến vài loại máy móc hỗ trợ, tuy nhiên trong bài viết này, Viễn Đông sẽ chỉ gợi ý cho bạn những thiết bị cơ bản, phù hợp kinh doanh nhỏ.

Cách làm bánh trung thu nhân

Dây chuyền sản xuất bánh nướng

Đối với dây chuyền sản xuất bánh nướng quy mô nhỏ bạn chỉ cần 3 thiết bị cơ bản sau: Máy trộn bột – Lò nướng – Máy đóng gói.

Máy trộn bột, đây là một thiết bị không thể thiếu, bởi nó quyết định đến độ mềm dẻo của vở bánh. Bạn có thể sử dụng các máy trộn bột công nghiệp với năng suất từ 7-10 Kg/mẻ của Việt Nam hoặc các máy trộn bột SD với 5-12 Kg/mẻ.

Máy trộn bột SD

Máy trộn bột SD

Lò nướng, một thiết bị vô cùng quan trọng, không thể thay thế bằng bất cứ cách làm nào khác. Khi nướng bánh, nhiệt độ và thời gian nướng rất quan trọng, nếu những yếu tố này bị lệch dù chỉ 1 chút cũng khiến thành phẩm của bạn bị khô, nứt. Bạn có thể sử dụng dòng lò nướng SouthStar, điều chỉnh nhiệt độ và thời gian từ đơn vị nhỏ nhất, tăng độ chuẩn xác.

lò nướng bánh trung thu

Máy đóng gói, quy trình đóng gói bánh trung thu là cần thiết để bảo vệ bánh của bạn khỏi bụi bẩn và các tác nhân làm bánh bị hỏng. Ở dây chuyền làm bánh trung thu truyền thống rút gọn, bạn có thể sử dụng duy nhất 1 chiếc máy hàn miệng túi là được.

Dây chuyền sản xuất bánh dẻo

Cúng tương tự dây chuyền làm bánh nướng ở trên, dây truyền làm bánh dẻo gắn với các công đoạn làm vỏ bánh, làm chín và đóng gói. Điều khác biệt duy nhất ở dây chuyền này là bạn cần sử dụng tủ hấp thay vì lò nướng để làm chín bánh.

nồi hấp

Để hấp chín bánh trung thu, bạn có thể sử dụng tủ hấp công nghiệp Viễn Đông. Tủ có các loại từ 4-24 khay cho bạn chọn lựa. Với những bánh 100gr, 1 khay của tủ có thể chứa được 24 chiếc.

Để biết chính xác giá và chương trình chiết khấu hiện hành của các máy làm bánh trung thu trong dây chuyền, bạn liên hệ trực tiếp số Hotline các chi nhánh của Viễn Đông để được tư vấn hỗ trợ.

>> Quy trình làm bánh trung thu truyền thống bằng dây chuyền sản xuất Viễn Đông

—– TÌM HIỂU VỀ DÂY CHUYỀN LÀM BÁNH TRUNG THU NẮNG SUẤT CAO —–

1. Với những cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô nhỏ hoặc muốn tiết kiệm chi phí đầu tư máy móc có thể tham khảo bộ 3 thiết bị làm bánh trung thu cơ bản gồm:

dây chuyền làm bánh trung thu cơ bản

2. Ngoài ra đối với các cơ sở sản xuất bánh trung thu lớn muốn đầu tư thiết bị để tăng năng suất, giảm chi phí nhân công thì nên tham khảo thêm các thiết bị khác:

Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về dây chuyền làm bánh trung thu, báo giá chính xác về các loại lò nướng bánh ngọt, bạn hãy liên hệ ngay tới chi nhánh gần nhất của Viễn Đông để được tư vấn nhanh nhất!

© 2023 Lò nướng bánh mì Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.