Cách làm bánh trung thu khoai lang đơn giản tại nhà

°Một mùa Tết Trung Thu nữa lại về, bên cạnh những chiếc bánh trung thu truyền thống, có rất nhiều vị bánh khác được ra đời nhờ vào sự sáng tạo của các đầu bếp. Hôm nay, lonuongbanhmi.net.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu khoai lang, một nguyên liệu dễ tìm!

cach-lam-banh-trung-thu-don-gian-tu-khoai-lang-tim-2

Cách làm bánh trung thu khoai lang không cần lò nướng

Chuẩn bị nguyên liệu cho món bánh trung thu khoai lang

  • 450 gram khoai lang tím
  • 200 gram hạt sen tươi hoặc đỗ xanh
  • 100 gram đường
  • 20 ml dầu ăn

0_fLqoir8CFlIJ0daU

Lưu ý: Nguyên liệu dùng cho 4 chiếc bánh

>>>Hướng dẫn cách làm vỏ bánh đẹp mắt nhất

Cách làm bánh trung thu khoai lang tím không dùng lò nướng

Với hạt sen

Bạn đem bóc vỏ, bỏ tâm, loại bỏ những hạt bị hỏng rồi rửa sach, để ráo và cho hạt sen vào hầm nhừ.

cach-lam-hai-mon-ga-ham-voi-hat-sen-va-voi-dau-den-ngon-tuyet-1

Khi hạt sen đã nhừ, bạn cho hạt sen vào máy xay xay nhuyễn với 1 chút nước.

Cho thành phẩm vào 1 chiếc chảo lớn, đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp se lại. Bạn cho 1 ít dầu ăn vào rồi tắt bếp.

Với đỗ xanh

Bạn sơ chế đỗ xanh như hạt sen. Tuy nhiên, với đỗ xanh, người dùng cần ngâm chúng trong nước trong khoảng 4 giờ trước khi cho đỗ vào chế biến.

ngam-dau-xanh

Với khoai lang tím

Bạn lựa chọn những củ khoai ngon, nạc, không dím,.. rồi cho vào nồi hấp chín khoai.

Khi khoai đã chín bở, bạn lấy ra, bóc vỏ và giã nhuyễn khoai. Sau đó dùng rây lọc, lọc bỏ bớt xơ.

cach-lam-banh-trung-thu-khoai-lang-tim-7-bb-baaaduIdgd

Bạn có thể nhào khoai đến khi mềm hoặc đem sên vỏ. Để sên vỏ, bạn cho khoai vào chảo, bật lửa nhỏ để cho khoai se lại trong vài phút. Cho một chút dầu ăn vào hỗn hợp, đảo đều rồi tắt bếp.

Để các hỗn hợp này trong tủ lạnh khoảng 30 phút để dễ dàng hơn trong việc định hình bánh.

Quy trình tạo hình bánh

Bạn chia đều hỗn hợp khoai lang và hạt sen. Khoai lang ấn dẹt và đặt nhân hạt sen vào giữa. Bọc kín hạt sen lại rồi cho chúng vào khuôn bánh ép chặt.

cach-lam-banh-trung-thu-khoai-lang-tim-khong-can-lo-nuong-anh-5

cach-lam-banh-trung-thu-khoai-lang-tim-khong-can-lo-nuong-anh-6

Lưu ý: Bánh trung thu khoai lang được làm hoàn toàn không có chất bảo quản. Bánh được sử dụng được trong vòng 1 tuần khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bánh trung thu khoai lang được chế biến đơn giản với hương vị thơm ngon, thanh mát tự nhiên không ngấy và không gây béo thuộc dòng bánh trung thu hiện đại hiện nay. Đặc biệt, quá trình làm bánh không cần dùng đến lò nướng.

13978105_1251539011537177_929210375_o_gcfp

Với công thức bánh này bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại chính căn bếp của mình. Còn món quà nào cho gia đình quý hơn những chiếc bánh bạn tự tay làm? Vào bếp ngay thôi!

Cách làm bánh trung thu khoai lang bằng lò nướng không thể bỏ lỡ

Phía trên là công thức làm bánh dẻo bằng khoai lang, trong phần này chúng ta cùng làm những chiếc bánh nướng khoai lang hấp dẫn nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh

  • Khoai lang 700gr
  • Đường 150gr
  • Bột nếp 45gr
  • Đậu xanh 300gr
  • Dầu ăn
  • Nước cốt dừa 100ml
  • Lòng đỏ trứng gà

Cách làm bánh trung thu khoai lang bằng lò nướng

Bước 1: Làm nhân bánh

Đậu xanh bạn đem ngâm cùng 1 chút muối trong 4 tiếng đồng hồ để đậu mềm. Sau khi ngâm xong, bạn có thể đem đậu đi hấp chín rồi lọc bằng rây hoặc nấu sôi với 1.3 lít nước trong 5-7 phút rồi xay nhuyễn và lọc sơ qua. 

Cho hỗn hợp đậu vào chảo, thêm 150gr đường, 100 ml nước cốt dừa, dầu ăn sên ở lửa nhỏ và đảo đều liên tục đến khi nhân đậu xanh bánh trung thu sánh lại và quết mịn thì cho thêm 1 thìa canh mạch nha, trộn đều.

Để nhân không bị dính, nhão, bạn cho thêm 45gr bột nếp bánh dẻo, trộn đều để tạo thành nhân bánh dẻo mềm, không bết dính.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Trình tự làm vỏ bánh nướng khoai lang cũng giống với cách làm vỏ bánh dẻo ở trên. Bạn chỉ cần mang khoai đi hấp rồi nghiền nát. Muốn cho bánh được mịn hơn bạn cần phải lọc 1 lượt qua rây rồi đem nhồi cho dẻo.

Bước 3: Tạo hình bánh

Sau khi nhân và vỏ đã được chuẩn bị đầy đủ, bạn chia thành các phần bằng nhau, tỷ lệ tùy theo sở thích và khuôn bánh mà bạn có. Bọc nhân vào trong vỏ bánh rồi vo thành những viên tròn, tiếp theo bạn chỉ cần cho vào khuôn để tạo hình.

Trước khi cho bánh vào khuôn để tạo hình bạn hãy bôi 1 lớp dầu ăn mỏng lên khuôn để dễ lấy bánh ra hơn. Đồng thời, bạn cần ấn và giữ bánh khoảng 3-5 giây để cho bánh rõ nét hơn. Bên cạnh đó, lúc nâng khuôn lên, bạn cần rút từ từ, tuyệt đối không vừa rút khuôn vừa dồn lực ép bánh xuống, điều này sẽ khiến hỏng tạo hình bánh.

Bước 4: Nướng bánh

Cách làm bánh trung thu khoai lang bằng lò nướng đã đi tới bước cuối cùng. Ở bước này bạn có thể sử dụng lò nướng bánh ngọt để nướng hoặc bất kỳ loại lò nướng trong nhà.

Tuy nhiên, với bánh nướng, nhiệt độ và thời gian nướng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng bánh. Độ chính xác yêu cầu đến mức tuyệt đối, nếu không bánh dễ bị khô, nứt,… Do đó bạn cần chọn cho mình một chiếc lò nướng hiện đại nhất có thể.

Một gợi ý đưa ra cho bạn ở đây chính là chiếc lò nướng bánh ngọt của Viễn Đông. Chiếc máy này được sản xuất với dây chuyền hiện đại, có thể điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng, cài đặt thời gian chính xác từng giây.

Thời gian để nướng 1 mẻ bánh sẽ mất khoảng 25-30 phút. Bánh được nướng làm 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Nướng bánh trong 10 phút với nhiệt độ 180°C, sau đó lấy bánh ra xịt nước lên bề mặt để bánh không bị nứt. Để bánh nguội 5 phút rồi bạn phết 1 lớp dung dịch gồm lòng đỏ trứng và dầu ăn lên bánh để có màu đẹp mắt.
  • Giai đoạn 2: Nướng bánh 200°C trong 5 phút.
  • Giai đoạn 3: Lặp lại giai đoạn 2.

Như vậy, quy trình làm bánh trung thu bằng khoai lang đã kết thúc. Bánh sau khi nướng để khoảng 1-2 ngày ăn sẽ ngon nhất. Chúc bạn thành công với các cách làm bánh trung thu bằng khoai lang này!

>>>Dụng cụ làm bánh trung thu đơn giản nhất hiện nay

© 2023 Lò nướng bánh mì Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.